Tổng thống Uganda, Nam Phi thúc đẩy thương mại nội châu lục

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Nam Phi, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã có cuộc hội đàm ngày 28/2 với người đồng cấp chủ nhà Cyril Ramaphosa, trong đó cùng bày tỏ mong muốn thúc đẩy thương mại nội châu lục.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký các thỏa thuận thương mại và song phương khác nhau và đồng chủ trì diễn đàn kinh doanh Nam Phi-Uganda. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Yoweri Museveni tại một cuộc họp ở Entebbe, Uganda. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tường thuật của phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Museveni cho biết một trong số các ưu tiên của ông là việc nhập khẩu than từ Nam Phi để chế biến quặng sắt cao cấp của Uganda, phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp thép nội địa. Do Uganda là quốc gia nằm hoàn toàn trong đất liền và cách xa bờ biển nên trước đây, việc nhập khẩu các sản phẩm thép từ ngoài các châu lục khác rất tốn kém.

Tổng thống Nam Phi Ramaphosa nhấn mạnh coi Uganda là một đối tác quan trọng ở Đông Phi và chỉ ra rằng các nước châu Phi cần tiếp tục hợp tác hướng tới đối thoại và các giải pháp hòa bình cho xung đột và đối đầu quân sự.

Trong cùng ngày, các bộ trưởng hai nước đã ký các thỏa thuận kinh tế và song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm du lịch, giao thông và nông nghiệp.

Theo số liệu của chính phủ Nam Phi, Uganda là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Nam Phi ở châu Phi và là lớn thứ hai ở Đông Phi. Trong giai đoạn 2017 - 2021, giá trị giao dịch hàng năm giữa hai nước đạt mức cao nhất là 162 triệu USD.

Hồng Minh (TTXVN)
Tổng thống Cộng hòa Uganda kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Uganda kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tối 25/11, Tổng thống nước Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni cùng Đoàn đại biểu cấp cao Uganda đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/11/2022 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN