Tổng thống Trump chỉ trích FED là vấn đề khó khăn nhất của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc tăng lãi suất khi cho rằng đây là “vấn đề khó khăn nhất” mà Mỹ phải đối mặt.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết: “Họ đã tăng lãi suất quá sớm, quá thường xuyên và siết chặt, trong khi những ngân hàng khác thì ngược lại. Vấn đề khó khăn nhất của chúng ta không phải là các nhà cạnh tranh, mà chính là FED”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington D.C, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 5/7, FED cảnh báo bất ổn kinh tế trong nước và toàn cầu đã gia tăng trong những tháng gần đây, do đó ngân hàng trung ương này sẽ "hành động phù hợp" để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế. Báo cáo của FED được đưa ra cùng ngày Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu về việc làm trong tháng 6/2019, theo đó nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 224.000 việc làm mới, một kết quả nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia. Giới phân tích nhận định số liệu lạc quan này sẽ giảm khả năng FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 30-31/7 tới.

Cùng ngày 5/7, Tổng thống Trump đề cập đến báo cáo trên, đồng thời cho rằng nền kinh tế sẽ vượt các mức tăng trưởng cao trước đó nếu như FED giảm mức lãi suất như mong muốn của ông. Ông lập luận rằng FED nên hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế và hỗ trợ các cuộc chiến thương mại trong khi lạm phát vẫn ở mức thấp.

Từ năm 2015 đến nay, FED đã tăng lãi suất 9 lần, trong đó có 4 lần dưới sự lãnh đạo của ông Jerome Powell, người đảm nhận vị trí Chủ tịch FED vào năm 2018 với sự đề cử của Tổng thống Trump. Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần chỉ trích sự lãnh đạo của ông Powell, cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp là do FED tăng lãi suất.

Đặng Huyền (TTXVN)
Căng thẳng với Iran, Tổng thống Trump mất nhiều hơn được
Căng thẳng với Iran, Tổng thống Trump mất nhiều hơn được

Giới phân tích nhận định dù có xảy ra chiến tranh hay không, chiến dịch gây sức ép tối đa dường như sẽ gây ra một loạt hậu quả có hại cho Mỹ hơn là Iran. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN