Tổng thống Putin giải thích lý do khiến khủng hoảng Ukraine leo thang

Trong bối cảnh khủng hoảng miền Đông Ukraine leo thang sau khi xảy ra vụ đụng độ vũ trang quyết liệt tại thị trấn Avdiivka, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng giải thích 3 lý do đứng đằng sau vụ việc.

Xe tăng của quân đội chính phủ Ukraine canh gác tại thị trấn Avdiivka.

Lý do đầu tiên mà ông đưa ra là chính quyền Kiev thiếu sự hỗ trợ tài chính và đang "đội lốt giả vờ làm nạn nhân” để nhận được lòng trắc ẩn từ phía Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Putin giải thích: “Lý do đầu tiên là các nhà cầm quyền Ukraine cần tiền. Và đơn giản hơn cả là đóng vai trò là nạn nhân trong các cuộc xung đột, để yêu cầu trợ giúp về mặt tài chính từ EU, Mỹ và các tổ chức quốc tế”.

Bên cạnh đó, ông Putin còn đưa ra lý do thứ hai, chỉ ra rằng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Ukraine hoàn toàn ngả về phía ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ, nhưng giờ lại nỗ lực tỏ vẻ muốn kết thân lại với chính quyền Washington mới.

“Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch vận động tranh cử tại Mỹ, giới chức Ukraine chỉ chăm chăm ủng hộ một ứng viên. Hơn thế nữa, một số nhà tài phiệt còn hỗ trợ gây quỹ cho nữ ứng viên này. Và giờ thì họ lại đang cần thay đổi mối quan hệ với chính quyền Mỹ hiện tại. Luôn dễ dàng hơn khi lôi kéo được chính quyền Mỹ giải quyết vấn đề của Ukraine”.

Cuối cùng, lý do thứ ba mà Tổng thống Putin đưa ra là nguyên nhân nội bộ. “Rõ ràng trong khi chính quyền Kiev thất bại về các chính sách kinh tế và xã hội, thì phe đối lập lại tăng cường đẩy mạnh các hoạt động. Muốn giữ nguyên sức mạnh và vị thế lãnh đạo, thì chính quyền cần đẩy sự chú ý sang giao tranh leo thang”.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết ông hi vọng Kiev sẽ không để “kịch bản tồi tệ nhất” xảy ra tại khu vực đông nam Ukraine.

Thành phố Avdiivka đang là một trong những điểm giao tranh khốc liệt nhất trên mặt trận giới tuyến. Lực lượng dân quân Donbass và quân đội Ukraine đều tuyên bố tình hình tại Donbass đang trở nên căng thẳng sau vụ đụng độ vũ trang từ hôm thứ Sáu tuần trước. Hậu quả từ việc đụng độ vũ trang tại khu vực Avdiivka khiến Donetsk bị mất nước, điện và hệ thống sưởi ấm không hoạt động trong khi nhiệt độ trung bình ngoài trời là -18 độ C.

Cả hai bên đều đang đổ lỗi cho nhau về sự việc làm tình hình trở nên căng thẳng trở lại.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov vào hôm thứ Ba (ngày 1/2) cho biết Moskva có đủ dữ liệu chứng minh các nhóm bán quân sự Ukraine, được lực lượng quân đội Ukraine hậu thuẫn, đứng đằng sau cuộc tấn công vào Avdiivka.

Hồng Hạnh (theo Sputnik)
Nga cáo buộc chính quyền Ukraine làm bạo lực leo thang ở miền Đông
Nga cáo buộc chính quyền Ukraine làm bạo lực leo thang ở miền Đông

Chính quyền Ukraine làm tình trạng bạo lực leo thang thời gian gần đây tại khu vực miền Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN