Tổng thống Putin đặt mục tiêu Nga vào nhóm 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030

Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị nội các đảm bảo Nga đến năm 2030 sẽ nằm trong nhóm 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới dựa trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo sức mua tương đương.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 18/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Danh sách các chỉ thị của Tổng thống Putin đã được đăng trên trang web của Điện Kremlin, sau khi ông trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội vào tháng 2.

Hãng TASS (Nga) ngày 1/4 đưa tin nội các chính phủ Nga sẽ phải báo cáo với người đứng đầu nhà nước về tiến trình thực hiện mục tiêu vào ngày 31/3/2025. Sau đó, họ sẽ thực hiện báo cáo thường niên.

Đặc biệt, Tổng thống Putin còn yêu cầu chính phủ đến năm 2030 tăng giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp sản xuất thêm tối thiểu 40% so với mức 2022. Bên cạnh đó là giảm tỷ lệ của nhập khẩu trong GDP xuống 17% đồng thời tăng cường xuất khẩu phi năng lượng và phi tài nguyên lên tối thiểu 66%. Chỉ thị yêu cầu chính phủ giảm dần số lượng các khu vực có năng lực tài khóa thấp.

Chú thích ảnh
Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào tháng 9/2023, Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã hoàn tất giai đoạn phục hồi nền kinh tế. Khi đó, ông Putin đánh giá nền kinh tế Nga vẫn chống chịu được áp lực trừng phạt từ các nước phương Tây.

Hãng Euronews đưa tin, bất chấp các lệnh trừng phạt, Nga vẫn là một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Ngoài ra, mức lương tại Nga đã tăng mạnh trong năm qua, với những người có thu nhập thấp nhất cũng nhận được mức tăng 20%. Nga đã đối trọng được tác động của lạm phát ở mức 7,7% trong tháng 2.

Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) thông báo tăng trưởng nền kinh tế nước này năm 2023 là 3,6%. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính tăng trưởng kinh tế Nga năm trước vào khoảng 3%. Với bức tranh kinh tế khả quan của Nga trong năm 2023, IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2024 của nước này là 2,6%.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Điện Kremlin phản pháo cáo buộc Nga đứng sau 'hội chứng Havana'
Điện Kremlin phản pháo cáo buộc Nga đứng sau 'hội chứng Havana'

Điện Kremlin ngày 1/4 kiên quyết bác bỏ thông tin cho rằng tình báo quân đội Nga đứng đằng sau “hội chứng Havana” tác động đến các nhà ngoại giao Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN