Tổng thống Hàn Quốc: Hội nghị thượng đỉnh liên Triều không phải là bất khả thi

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tháng 6 không phải là điều bất khả thi và điều này hoàn toàn tùy thuộc vào ông Kim Jong-un.

Tuyên bố trên được ông đưa ra trong buổi họp báo chung tại Oslo, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Samjiyon, Triều Tiên, ngày 20/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng vẫn chưa có gì chắc chắn về một hội nghị như vậy, nhưng hoàn toàn có thể, bởi hai miền Triều Tiên đã có kinh nghiệm nhanh chóng dàn xếp các cuộc gặp thượng đỉnh. Theo Tổng thống Moon Jae-in, thời điểm chính xác sẽ do  nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định.

Về quan hệ liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh sự liên quan giữa vấn đề này và việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in nhận định để quan hệ liên Triều phát triển tốt đẹp nhất, cần phải thúc đẩy hợp tác kinh tế, trong đó có việc nối lại hoạt động của Khu công nghiệp chung  Kaesong. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể diễn ra khi cấm vận quốc tế với Bình Nhưỡng được gỡ bỏ. Vì vậy, trước tiên cần phải đạt được tiến triển thực chất trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Đề cập bức thư mới đây ông Kim Jong-un gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Moon Jae-in nói rằng thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên là “rất thú vị”.

Ngày 14/6, trong chuyến thăm Thụy Điển, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có bài phát biểu quan trọng về tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên với chủ đề "Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và niềm tin vào hòa bình", trong đó sẽ Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trần Phương - Thúc Anh (TTXVN)
Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc thực hiện các thỏa thuận liên Triều
Truyền thông Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc thực hiện các thỏa thuận liên Triều

Báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - ngày 13/6 đã kêu gọi Hàn Quốc thực hiện các thỏa thuận đạt mà các nhà lãnh đạo hai nước đạt được trong các hội nghị thượng đỉnh gần đây. Tờ báo nhấn mạnh rằng ngày càng có nhiều dư luận kêu gọi gia tăng các biện pháp thiết thực để cải thiện quan hệ liên Triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN