Tổng thống Donald Trump tuyên bố 'tuyệt giao' với Đại sứ Anh tại Mỹ sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao

Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố "tuyệt giao" với Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao trong đó có đề cập tới những đánh giá tiêu cực của nhà ngoại giao Anh đối với năng lực của ông chủ Nhà Trắng và chính quyền Washington.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã viết: "Tôi không biết vị đại sứ này, nhưng ông ấy không có gì tốt đẹp và không được được ưa tại Mỹ... Chúng tôi sẽ không giao thiệp với ông ấy nữa". Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ trích cách xử lý kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Anh Theresa May khi cho rằng bà đã tạo ra "một mớ hỗn độn". Theo ông chủ Nhà Trắng, nữ Thủ tướng Anh đã bỏ ngoài tai những lời khuyên của ông trong chuyến thăm Anh hồi tháng 6 vừa qua. 

Sau khi Tổng thống Trump đăng những dòng tweet trên, Chính phủ của Thủ tướng May đã tái khẳng định "hoàn toàn ủng hộ" Đại sứ nước này tại Washington. Trong tuyên bố của mình, người phát ngôn của Chính phủ Anh nêu rõ: "Ngài Kim Darroch tiếp tục nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Thủ tướng". Đề cập tới vụ rò rỉ điện tín trên, người phát ngôn của Chính phủ Anh cho rằng đó là một tai nạn không may và những trích đoạn bị rò rỉ không phản ánh sự mức độ thân thiết cũng như sự coi trọng trong quan hệ hai nước. Quan chức này cũng khẳng định Anh và Mỹ có mối quan hệ đặc biệt và lâu đời dựa trên lịch sử và cam kết lâu dài của hai nước đối với những giá trị chung và điều này vẫn sẽ tiếp tục.

Trước đó, tờ Daily Mail của Anh đã tiết lộ một số nội dung của các điện tín ngoại giao và báo cáo ngắn được gửi về Anh, trong đó Đại sứ Darroch đã đánh giá thấp năng lực của ông Trump cũng như chính quyền Washington, đồng thời dự báo tiêu cực về sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng. Ông Darroch cũng được cho là đề cập tới "những hỗn loạn và đấu đá nội bộ dữ dội" bên trong Nhà Trắng - vốn được truyền thông đưa tin rộng rãi tại Mỹ, song Tổng thống Trump luôn bác bỏ và gọi đây là "tin giả". 

Vụ rò rỉ đã khiến Tổng thống Trump tức giận, trong khi Chính phủ Anh thì bối rối. Các quan chức Anh đã tỏ ra lúng túng trước sự cố trên, đồng thời tìm cách kiểm soát căng thẳng trong mối quan hệ với Washington. Ngoại trường Jeremy Hunt khẳng định những đánh giá của của ông Darroch là quan điểm cá nhân, không phản ánh quan điểm của ông và Chính phủ Anh. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng vụ rò rỉ ác ý này có thể thực sự gây tổn hại mối quan hệ song phương. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng các cá nhân đứng sau vụ rò rỉ này sẽ được xác định và phải chịu trách nhiệm, đồng thời cho biết sẽ gửi lời xin lỗi tới bà Ivanka Trump, con gái kiêm Cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump trong chuyến thăm tới Washington.

Đại sứ Darroch là một trong những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất của Anh. Ông từng làm Cố vấn An ninh quốc gia cho cựu Thủ tướng Anh David Cameron và là đại diện hàng đầu của Anh tại Liên minh châu Âu. Ông đảm nhiệm chức Đại sứ Anh tại Mỹ từ tháng 1/2016, trước khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, và được đánh giá cao sau chuyến công du của Tổng thống Trump tới Anh hồi tháng 6 vừa qua. Giới quan sát nhận định những nỗ lực của ông Darroch nhằm xây dựng quan hệ và niềm tin với chính quyền Washington có thể bị hủy hoại sau sự cố rò rỉ thông tin này.

Phương Oanh
Căng thẳng với Iran, Tổng thống Trump mất nhiều hơn được
Căng thẳng với Iran, Tổng thống Trump mất nhiều hơn được

Giới phân tích nhận định dù có xảy ra chiến tranh hay không, chiến dịch gây sức ép tối đa dường như sẽ gây ra một loạt hậu quả có hại cho Mỹ hơn là Iran. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN