Tòa án Peru ra lệnh cấm xuất cảnh đối với cựu Tổng thống Vizcarra

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 13/11, cơ quan bảo vệ pháp luật Peru đã ra lệnh cấm xuất cảnh đối với cựu Tổng thống Martin Vizcarra trong 18 tháng, sau khi ông bị Quốc hội nước này phế truất với cáo buộc tham nhũng khi còn giữ chức Thống đốc tỉnh Moquegua, ở miền Nam nước này hồi năm 2014.

Chú thích ảnh
Ông Martin Vizcarra trong bài phát biểu được truyền hình trên cả nước, tại Lima, ngày 5/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phán quyết của Thẩm phán Maria Alvarez, lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Vizcarra được thực hiện theo kiến nghị của cơ quan công tố đang điều tra những tố cáo liên quan tới việc vị cựu Tổng thống này nhận hối lộ 600.000 USD để cho phép một công ty thân cận thắng thầu công trình công cộng.

Phản ứng trước quyết định trên, ông Vizcarra tuyên bố sẽ không rời khỏi đất nước trong thời điểm này, đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc. Việc ông Vizcarra bị phế truất và Chủ tịch Quốc hội Manuel Merino lên thay thế đã tạo ra một làn sóng biểu tình phản đối ở nhiều thành phố lớn của Peru. Những người biểu tình cũng đã có các cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động khiến hàng chục người bị thương và bị bắt giữ.

Trong đêm 12/11, hàng nghìn người đã tụ tập tại trung tâm thủ đô Lima trong cuộc biểu tình được xem là lớn nhất trong gần 20 năm qua để phản đối việc Quốc hội Peru thông qua bãi nhiệm Tổng thống Vizcarra cũng như việc bổ nhiệm Tổng thống lâm thời Manuel Merino thay thế. 

Không chỉ tại Lima, người biểu tình với phần lớn là thanh niên, trong đó có nhiều sinh viên đại học tại nhiều vùng khác đã đố xuống đường để biểu tình, gây ra một số vụ đụng độ bạo lực khiến cảnh sát phải sử dụng súng bắn hơi cay để giải tán những phần tử quá khích.

Hoài Nam (TTXVN)
Tòa án Peru bác yêu cầu đình chỉ luận tội Tổng thống Martin Vizcarra
Tòa án Peru bác yêu cầu đình chỉ luận tội Tổng thống Martin Vizcarra

Ngày 17/9, Tòa án Hiến pháp của Peru đã bác đơn của Tổng thống đương nhiệm nước này, ông Martin Vizcarra, yêu cầu hủy một cuộc điều trần và bỏ phiếu luận tội ông tại quốc hội liên quan những cáo buộc về sai phạm trong vấn đề nhân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN