Tình hình thiên tai tại Hàn Quốc, Ấn Độ và một số nước châu Phi

Chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) cho biết đã đóng cửa một phần những tuyến đường quốc lộ chính đi qua thành phố này trong ngày 6/8 cùng với việc ra cảnh báo lần đầu tiên trong 9 năm qua tại những khu vực nằm gần một cây cầu lớn trên sông Hàn trước tình hình mưa lớn làm nước sông dâng cao.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại Daejeon, Hàn Quốc ngày 30/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, một số tuyến quốc lộ như Dongbu Urban Expressway, Seoul Inner Loop, Olympic-daero và Gangbyeon Northern Highway đã bị đóng cửa do mực nước sông Hàn lên cao. Vào lúc 7h sáng (giờ địa phương), nhiều vụ tắc nghẽn giao thông đã xảy ra tại những khu vực này và tốc độ trung bình của các phương tiện giao thông đã bị hạn chế đáng kể (xuống mức 11,8 km/giờ).

Trước đó, do mưa to vẫn tiếp tục xảy ra tại thủ đô Seoul và các khu vực ở miền Trung, nhà chức trách Hàn Quốc đã cho mở các cống xả lũ ở đập sông Soyang và đập sông Paldang để đưa nước từ 2 con sông này qua sông Hàn ra biển.

* Tại Ấn Độ, truyền thông nước này đưa tin một vụ lở đất lớn ngày 7/8 xảy ra tại bang Kerala miền Nam Ấn Độ, làm một số công nhân khu trồng chè bị mắc kẹt. 

Vụ lở đất do mưa lớn xảy ra tại khu Rajmala thuộc huyện Idukki, cách Thiruvananthapuram, thủ phủ Kerala 287 km về phía Bắc. Khu vực này đã bị chia cắt và khó tiếp cận. Một đội cứu hộ đã được đến được khu vực thiên tai nhưng chưa có thông tin về những người đang bị mắc kẹt.

Những khu vực trũng của huyện Idukki như Munnar, một điểm đến du lịch nổi tiếng, đã bị ngập nước do mực nước của sông Muthirapuzha dâng lên sau khi chứng kiến những cơn mưa lớn nhất trong 3 năm qua.

* Tại Somalia, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cùng ngày cho biết kể từ tháng 5 và tháng 7 vừa qua, những trận lũ quét do mưa to trong mùa mưa ở nước này gây ra đã ảnh hưởng đến khoảng 191.800 người Somalia.

Theo OCHA, kể từ cuối tháng 6 năm nay, tại Somalia, nhiều người dân đã phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt. Tại nhiều khu vực ở miền Nam và miền Trung nước này, những trận mưa theo mùa đã có lượng mưa lớn hơn so với những năm trước đây kèm theo gió mạnh và nhiệt độ giảm. Những trận lũ do những trận mưa này gây ra đã ảnh hưởng đến các cư dân của các bang như Hirshabelle, Tây Nam và Jubaland.

* Tại Sudan, Hội đồng bảo vệ công dân quốc gia ngày 7/8 cho hay đã có tổng cộng 10 chết và 3 người khác bị thương do mưa to và lũ lụt tại nhiều khu vực ở nước này trong những ngày qua.

Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ cũng đã làm đổ hoàn toàn 1.872 ngôi nhà và làm sập một phần 1.508 ngôi nhà khác. Ngoài những khu vực trên, mưa cũng được dự báo xảy ra tại những khu vực khác ở Sudan như các bang Kassala, Gadaref, đại Kordofan, đại Darfur, Blue Nile và Gezira.

Tại Tanzania, các cơ quan dự báo thời tiết của nước này ngày 6/8 đã ra cảnh báo về mức độ ảnh hưởng do gió mạnh và sóng lớn gây ra trong vòng 5 ngày dọc theo bờ biển phía Đông của nước này.

Theo Cơ quan Khí tượng Tanzania (TMA), nước này cần phải chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó trong trường hợp gió mạnh và sóng lớn làm gián đoạn các hoạt động hàng hải, các chuyến phà và làm sập những mái nhà vốn đã yếu.

Văn Khoa (TTXVN)
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại Hàn Quốc
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại Hàn Quốc đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, 11 người mất tích và khiến 1.600 người sơ tán. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN