Tình báo Ukraine có mặt trên tàu chiến bị Nga bắt giữ

Người đứng đầu cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasily Gritsak đã xác nhận thông tin hai nhân viên phản gián hiện diện trên tàu Hải quân bị Nga bắt giữ ngày 25/11 trong vụ đụng độ trên eo biển Kerch.

Hãng TASS (Nga) ngày 27/11 dẫn lời ông Gritsak nói: “Các nhân viên cơ quan tình báo Ukraine đã thực hiện nhiệm vụ phản gián hỗ trợ Hải quân dựa theo Điều 12 của luật quốc gia”.

Chú thích ảnh
Tàu Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ. Ảnh: Sputnik

Theo Điện Kremlin, ngày 25/11, 3 tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga khi từ Biển Đen vào Biển Azov. Tàu của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cùng Hạm đội Biển Đen đã theo sát 3 tàu Ukraine và yêu cầu các phương tiện này dừng lại.

Quân đội Nga đã buộc sử dụng vũ khí để ngăn tàu hải quân Ukraine. Có 3 thủy thủ Ukraine bị thương trong vụ việc và đã được điều trị y tế. Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine đồng thời mở điều tra về cáo buộc các tàu này vi phạm lãnh hải Nga.

Nga tuyên bố vụ việc này là động thái khiêu khích của Ukraine. Trong khi đó, ngày 26/11 quốc hội Ukraine thông qua thiết quân luật trong 30 ngày tại quốc gia này từ 28/11. Cả Liên minh châu Âu (EU) cùng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều kêu gọi Nga và Ukraine giảm căng thẳng.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố nếu tại hội nghị thượng đỉnh G20 có câu hỏi liên quan đến vụ việc giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch ngày 25/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giải thích đầy đủ.

Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến tổ chức tại Buenos Aires (Argentina) từ 30/11-1/12 với sự tham dự của lãnh đạo 20 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hà Linh/ Báo Tin tức
20 năm tranh giành Eo biển Kerch giữa Nga - Ukraine
20 năm tranh giành Eo biển Kerch giữa Nga - Ukraine

Eo biển Kerche có vị trí địa chiến lược quan trọng. Vì thế không ngạc nhiên khi biết rằng Nga và Ukraine đã xung đột quanh eo biển này từ rất lâu trước khi Crimea được sáp nhập trở lại Nga, qua đó án ngữ cả hai bờ eo biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN