Tình báo Ukraine cảnh báo sẽ có các tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

Ông Kirill Budanov, Giám đốc tình báo của Ukraine, cảnh báo Nga sẽ phải hứng chịu những cuộc tấn công mới sâu hơn vào lãnh thổ nước này.

Chú thích ảnh
Thành viên đơn vị pháo binh Ukraine khai hỏa về phía Kherson ngày 28/10/2022, bên ngoài vùng Kherson. Ảnh: AFP

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài ABC News, khi được hỏi liệu có phải Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công gần đây vào một căn cứ không quân của Nga hay không, Giám đốc tình báo của Ukraine không phủ nhận cũng không nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

“Tôi không thể đưa ra câu trả lời ngay bây giờ cho câu hỏi này. Tôi chỉ có thể trả lời sau khi cuộc xung đột này kết thúc,” ông Budanov nói.

Trong những tuần gần đây, Moskva đã nhiều lần cáo buộc Kiev thực hiện các cuộc tấn công vào cơ sở quân sự bên trong lãnh thổ Nga. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã cố nhắm mục tiêu vào sân bay Engels ở vùng Saratov, căn cứ không quân chiến lược của Nga. Lực lượng phòng không đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái này, nhưng các mảnh vỡ đã khiến 3 binh sĩ thiệt mạng.

Ngoài ra, quan chức tình báo hàng đầu của Ukraine dự đoán rằng Nga sắp phải đối mặt với các cuộc tấn công khác. Ông Budanov tuyên bố những cuộc tấn công này sẽ nhắm mục tiêu “ngày càng sâu” vào lãnh thổ Nga, đồng thời ám chỉ cuộc tấn công sẽ diễn ra ở Crimea. Ông lập luận rằng bán đảo này là một phần lãnh thổ Ukraine.

“Chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào trên lãnh thổ của mình”, ông nói. Crimea đã sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014.

Bên cạnh đó, ông Budanov cũng cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ cho Ukraine, yêu cầu Washington tiếp tục viện trợ và cam kết sẽ không mất nhiều thời gian để đạt được kết quả.

Đúng đêm Giao thừa ngày 1/1, Ukraine đã sử dụng các hệ thống tên lửa phóng loạt (HIMARS) do Mỹ sản xuất để phá hủy một doanh trại tạm thời tại Makiivka, thành phố thuộc vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine mà lực lượng của Moskva đang kiểm soát. Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công đã khiến 89 quân nhân thiệt mạng. Bệ phóng HIMARS sau đó đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công trả đũa.

Các lực lượng của Kiev cũng đã nhiều lần sử dụng các hệ thống HIMARS và các loại vũ khí khác do phương Tây cung cấp để nhắm vào các mục tiêu ở khu vực Donbass. Theo chính quyền địa phương, từ tháng 6 đến đầu tháng 12/2022, Ukraine đã tiến hành 185 cuộc tấn công bằng hệ thống HIMARS vào Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Ukraine cũng đã nhiều lần đề nghị Mỹ hỗ trợ vũ khí tầm xa. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington vẫn miễn cưỡng đáp ứng yêu cầu này vì lo khiến xung đột leo thang. Vào tháng 9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng nếu Mỹ cung cấp cho Kiev loại vũ khí này, điều đó sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” và khiến Mỹ trở thành “một bên trực tiếp của cuộc xung đột”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Sau UAV, robot tham chiến ở Ukraine chỉ là vấn đề thời gian: Thời đại chiến tranh kiểu mới sắp mở ra
Sau UAV, robot tham chiến ở Ukraine chỉ là vấn đề thời gian: Thời đại chiến tranh kiểu mới sắp mở ra

Chiến thuật tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) ở Ukraine hiện nay đã thúc đẩy xu hướng quân sự mới, trong đó các robot chiến đấu tự động có thể được đưa ra mặt trận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN