Tim Cook nhận ‘mưa tiền thưởng’ 750 triệu USD sau 10 năm chèo lái Apple

Giám đốc điều hành Tim Cook đã nhận được hơn 5 triệu cổ phiếu thưởng từ Apple sau khoảng thời gian 10 năm nắm quyền lãnh đạo Apple.

Chú thích ảnh
Tim Cook, người thay thế Steven Jobs nắm quyền lãnh đạo Apple hơn 10 năm qua. Ảnh: Reuters

Theo một báo cáo được Apple gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) ngày 26/8, Tim Cook đã bán gần như toàn bộ hơn 5 triệu cổ phiếu thưởng của Apple, thu về khoản tiền hơn 750 triệu USD.

Số cổ phiếu thưởng này nằm trong bản hợp đồng ký giữa Apple với Tim Cook hồi năm 2011. Hợp đồng về gói thù lao này quy định mức thưởng giành cho Tim Cook, với số lượng cổ phiếu thưởng phụ thuộc vào đà biến động của cổ phiếu Apple so với cổ phiếu của các công ty khác nằm trong rổ S&P 500.

Theo hồ sơ của Apple trình SEC, Tim Cook được quyền nhận hơn 5 triệu cổ phiếu thưởng, khi giá cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng 191,83% trong 3 năm vừa qua. Còn tính từ thời điểm Tim Cook lên làm Giám đốc điều hành Apple ngày 24/8/2011, cổ phiếu của “Táo khuyết” đã tăng giá tới 1.200%. Năm 2020, ông cũng ký một thỏa thuận mới về gói thù lao kéo dài đến năm 2026.

Theo bản xếp hạng tỉ phú thế giới của Bloomberg, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hiện có giá trị tài sản ròng 1,5 tỉ USD. Như nhiều tỉ phú tên tuổi khác của Mỹ, Tim Cook tích cực hoạt động từ thiện. Năm 2015, ông từng chia sẻ rằng sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của mình khi qua đời. Đầu tuần này, Tim Cook cũng đã tặng số cổ phiếu Apple trị giá gần 10 triệu USD cho một tổ chức từ thiện giấu tên.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (BBC)
Apple sẽ có nhiều cải tiến với camera của dòng iPhone mới
Apple sẽ có nhiều cải tiến với camera của dòng iPhone mới

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa tin Apple dự định nâng cấp nhiều cho camera của dòng iPhone sắp ra mắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN