Tiết lộ mới nhất về tình trạng của Thủ tướng Slovakia sau khi bị ám sát với động cơ chính trị

Sau khi bị tấn công bằng súng, Thủ tướng Slovakia Robert Fico nhập viện trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 3 tiếng.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tấn công Thủ tướng Slovakia Robert Fico chiều 15/5. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Các phương tiện truyền thông Slovakia đưa tin Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã bị tấn công bằng súng sau cuộc họp nội các ở thị trấn Handlova vào khoảng 14h40 ngày 15/5, theo giờ địa phương. Một số nhân chứng tại hiện trường cho biết dường như đã nhìn thấy vết thương trên đầu ông Fico.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Slovkia Matúš Šutaj Eštok, đối tượng tấn công tên là Juraj Cintula, 71 tuổi, đến từ thị trấn Levice đã bắn 5 phát súng về phía Thủ tướng Fico và bị lực lượng an ninh bắt giữ ngay sau đó.

Ngay sau khi bị tấn công, Thủ tướng Fico đã được đưa tới bệnh viện ở thị trấn Handlova và sau đó được chuyển bằng trực thăng tới Bệnh viện Đại học Banská Bystrica. Hiện bệnh viện này không chia sẻ bất kỳ thông tin nào liên quan tới tình hình sức khoẻ của ông.

Tối cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Kaliňák và Bộ trưởng Nội vụ Matúš Šutaj Eštok của Slovakia thông báo Thủ tướng Robert Fico đã trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 3 tiếng. Theo các quan chức này, tình trạng sức khoẻ của ông Fico sau khi bị tấn công “rất nguy kịch”.

Bộ trưởng Nội vụ Eštok đánh giá vụ tấn công có động cơ chính trị, nhấn mạnh nước này sẽ tăng cường bảo vệ các chính trị gia, trong đó có những người thuộc phe đối lập, cũng như giới truyền thông.

Xem video khoảnh khắc Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị tấn công bằng súng sau cuộc họp nội các ở thị trấn Handlova vào chiều 15/5. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Slovakia Tomas Taraba xác nhận Thủ tướng Robert Fico đã qua cơn nguy kịch, tính mạng của nhà lãnh đạo này hiện không còn bị đe dọa sau vụ ám sát.

Chia sẻ với BBC, Phó Thủ tướng Taraba thông báo: “Tôi cảm thấy rất sốc… may mắn là đến nay tôi được biết cuộc phẫu thuật đã thành công, và tôi đoán ông ấy (Thủ tướng Fico) cuối cùng sẽ qua khỏi… Hiện nay, ông ấy không còn ở trong tình trạng bị đe dọa tính mạng”.

Hai kênh truyền hình Makíza và TA3 cũng đưa tin Thủ tướng Fico đã trải qua cuộc phẫu thuật, đang trong tình trạng ổn định và có thể giao tiếp với những người xung quanh.

Ông Fico, 59 tuổi, đảm nhận vị trí người đứng đầu Chính phủ Slovakia từ năm 2023. Ông từng giữ chức thủ tướng trong 2 nhiệm kỳ khác (2006-2010 và 2012-2018).

Thành Nam/Báo Tin tức
Video khoảnh khắc Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị ám sát bằng súng
Video khoảnh khắc Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị ám sát bằng súng

Một tay súng đã bắn 5 phát đạn về phía Thủ tướng Fico, khiến nhà lãnh đạo Slovakia rơi vào tình trạng nguy kịch và phải phẫu thuật kéo dài 3 tiếng vào tối cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN