Tiết lộ động trời về thiết bị mã hóa của Crypto AG

Ngày 11/2, nhật báo Washington Post của Mỹ, kênh truyền hình ZTE của Đức và cơ quan truyền thông nhà nước SRF của Thụy Sĩ động loạt đưa tin, nhiều khả năng các cơ quan an ninh của Mỹ và Đức đã theo dõi hoạt động liên lạc của nhiều chính phủ do bí mật kiểm soát công ty mã hóa Crypto AG có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Theo giới truyền thông, hoạt động này có thể đã kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Crypto AG là nhà cung cấp các thiết bị mã hóa liên lạc hàng đầu cho khoảng 120 quốc gia trong giai đoạn từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai tới những năm đầu thế kỷ 21, trong đó có Iran, các nước Nam Mỹ, Ấn Độ và Pakistan.

Theo truyền thông quốc tế, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo LB Đức (BND) bí mật đồng sở hữu Crypto AG.

Washington Post dẫn một chương trình của CIA ban đầu định danh là “Thesaurus" và sau đó đổi thành "Rubicon” cho thấy trong những năm 80 của thế kỷ trước, các đặc vụ CIA theo dõi hoạt động liên lạc của nhiều nước thông qua các thiết bị của Crypto AG và các lãnh đạo của hãng đã thu về hàng triệu USD khi cho phép tình báo phương Tây tiếp cận với những bí mật của các khách hàng. 

Theo các hãng, Crypto AG do thương gia gốc Nga Boris Hagelin sáng lập. Năm 1940, ông đã tới Mỹ khi phát xít Đức chiếm đóng Na Uy. Ban đầu ông sáng chế ra một thiết bị mã hóa cầm tay có thể sử dụng trên chiến trường. Khoảng 140.000 bộ đã được công ty máy đánh chữ Smith Corona ở New York sản xuất cho quân đội Mỹ. Sau chiến tranh, Hagelin chuyển tới Thụy Sĩ và bắt đầu chế tạo nhiều máy mã hóa dữ liệu tiên tiến hơn.

Vào những năm 60, vi mạch nhỏ đã thay thế cho máy mã truyền thống, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ đã giúp Hagelin thiết kế máy mã thế hệ mới nhưng cho phép các chuyên gia Mỹ có thể dễ dàng bẻ mã. Sau đó, trong thập niên 70, Mỹ và Đức đã "bắt tay" bí mật mua lại Crypto AG với giá 5,75 triệu USD. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ online với các ứng dụng mã hóa tiên tiến, đến năm 2018, CIA đã bán lại công ty. 

Cũng theo các cơ quan truyền thông trên, trong khi nhiều quốc gia sử dụng các sản phẩm của Crypto AG thì Nga và Trung Quốc luôn đứng ngoài.

Trong một phản ứng đầu tiên, Crypto AG tuyên bố những thông tin trên gây hoang mang dư luận, trong khi cả CIA và BND hiện chưa đưa ra bình luận.

Cao Ứng (TTXVN)
'Đặc vụ tuổi teen' kể về công việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ
'Đặc vụ tuổi teen' kể về công việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ

Bạn bè cùng trường trung học với Summer cho rằng cô gái đang giám sát điện thoại của họ và nghe lén những gì họ nói. Họ đồn thổi đủ điều về những việc cô làm, công khai cáo buộc cô là một gián điệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN