Tiếp diễn giao tranh giữa lực lượng miền Đông và quân đội chính phủ Libya

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực ngày 19/11 cho biết lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã phá hủy nhiều xe thiết giáp của quân đội chính phủ nước này trong một cuộc không kích diễn ra tại thành phố Misrata, cách thủ đô Tripoli 200 km về phía Đông.

Chú thích ảnh
Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) kiểm tra đạn dược trước cuộc giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại khu vực ngoại ô Tripoli, Libya, ngày 8/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo người phát ngôn quân đội chính phủ Libya Ahmad al-Mismari, vụ không kích diễn ra khi các lực lượng vũ trang Libya đang giám sát việc vận chuyển 19 xe thiết giáp từ Thổ Nhĩ Kỳ tới cảng Misrata. Máy bay chiến đấu của LNA đã triển khai các đợt không kích và phá hủy nhiều xe thiết giáp. Thông báo của Trung tâm Y tế Misrata cho biết đã có 13 dân thường bị thương trong vụ không kích trên.      

Cùng ngày, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) đã lên án một cuộc không kích nhằm vào một nhà máy tại khu vực Wadi Rabi, phía Nam thủ đô Tripoli làm ít nhất 7 người thiệt mạng, chủ yếu là lao động nhập cư, và 30 người bị thương.

Theo IOM, vụ tấn công này là lời nhắc nhở trước các điều kiện khó khăn và rủi ro mà người nhập cư và cộng đồng địa phương xung quanh thủ đô Tripoli phải đối mặt hàng ngày. Chính phủ Libya được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận đã cáo buộc LNA thực hiện vụ tấn công trên, tuy nhiên lực lượng này hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. 

LNA đã triển khai chiến dịch quân sự tấn công Tripoli và các khu vực lân cận trong suốt 7 tháng qua với mục tiêu giành quyền kiểm soát thủ đô và lật đổ Chính phủ Libya. Ước tính, hàng nghìn người đã thiệt mạng và bị thương trong chiến dịch này, trong khi hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Việt Khoa (TTXVN)
Liên hợp quốc phản đối sự can thiệp của nước ngoài ở Libya
Liên hợp quốc phản đối sự can thiệp của nước ngoài ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, ngày 18/11, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame đã thúc giục các cường quốc nước ngoài tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya, đồng thời nhấn mạnh cuộc không kích cùng ngày vào một nhà máy ở vùng ngoại ô phía Nam của Tripoli có thể là một tội ác chiến tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN