Tiếng nổ bí ẩn gây rung chuyển các khu nghỉ dưỡng Địa Trung Hải

Ngày 20/6, một tiếng nổ siêu thanh bí ấn đã xuất hiện tại vùng Tuscany (Italy) và trên đảo Corsica (Pháp). Ban đầu, các du khách, người dân địa phương và các quan chức cho âm thanh này là một trận động đất, nhưng giới chuyên gia nói rằng có thể do thiên thạch gây ra.

Trên mạng xã hội Facebook, giới chức thị trấn Campo nell'Elba thuộc đảo du lịch Elba (Italy) chia sẻ rằng một trạm theo dõi gần đó đã ghi lại được cơn địa chấn và tất cả mọi người đều cảm nhận được âm thanh rung chuyển vào lúc 16h30 giờ địa phương (tức 21h30 giờ Việt Nam).

Thủ hiến vùng Tuscany, ông Eugenio Giani ban đầu cho rằng đây là trận động đất. Tuy nhiên, ông đã rút lại nhận định, sau khi Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia Italy (INGV) loại trừ khả năng này. Ông cho biết hiện chưa xác định được nguyên nhân gây ra âm thanh mà mọi người cho là động đất trên bờ biển Tuscany và ở một số khu vực trong đất liền.

Trong khi đó, Lực lượng Không quân Italy khẳng định không liên quan đến tiếng nổ siêu thanh trên.

Trong thông báo chung, Viện Địa vật lý khu vực và Đại học Florence cho biết nhiều khả năng nguyên nhân dẫn đến tiếng nổ siêu thanh là một thiên thạch bay vào bầu khí quyển và khả năng này cũng phù hợp với những dữ liệu đã được ghi nhận.

Nhật báo Corriere della Sera dẫn lời một nhân viên của Cơ quan bảo vệ dân sự Italy cho biết cơn rung chấn có thể được ghi lại bằng máy đo địa chấn.

Theo nhật báo Corriere della Sera, đây không phải là lần đầu tiên những vụ nổ siêu thanh bí ẩn được ghi nhận trên Elba. Các sự việc tương tự cũng xảy ra vào năm 2012, 2016 và 2023, nhưng đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Phương Anh (TTXVN)
Động đất ngoài khơi miền Đông Indonesia
Động đất ngoài khơi miền Đông Indonesia

Cơ quan khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia cho biết ngày 21/6, một trận động đất có độ lớn 5,7 đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi tỉnh Highland Papua, miền Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN