Tiến trình xem xét dẫn độ CFO của Huawei sang Mỹ có thể kéo dài tới năm 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết, Chính phủ Canada đang giữ bằng chứng chủ chốt liên quan đến việc làm thế nào và tại sao nữ doanh nhân này bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver. Và quyền của bà theo hiến pháp có thể đã bị vi phạm ngay ở thời điểm khởi đầu của tiến trình dẫn độ của Mỹ.

Chú thích ảnh
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu rời tư gia để tới Tòa án Tối cao British Columbia ở Vancouver, Canada, ngày 8/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia hôm 8/5, các luật sư của bà Mạnh đã thành công trong việc trì hoãn tiến trình xem xét dẫn độ chính thức tới sau phiên tòa dự kiến mở vào cuối tháng 9/2019. Đây là một phiên tòa riêng nhằm xác định xem phía công tố có cần công bố thêm bằng chứng hay không. 

Phía công tố và đội ngũ pháp lý của bà Mạnh cũng nhất trí tới tháng 1/2020 (chưa xác định ngày cụ thể) là thời điểm thích hợp cho tiến trình xem xét dẫn độ. Diễn biến này có nghĩa là “câu chuyện dài” về vụ dẫn độ CFO của Huawei có thể kéo tới năm sau.

Theo luật sư Scott Fenton, những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy vụ việc liên quan đến bà Mạnh mang động cơ chính trị và phá hủy tinh thần thượng tôn pháp luật. Trước đó, Tổng thống Trump từng nói ông có thể cân nhắc can thiệp vào vụ việc này nếu điều đó giúp tiến tới một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Bà Mạnh Vãn Chu, 47 tuổi, là con gái của tỷ phú sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ theo cáo buộc rằng bà và Tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.

Hương Giang (TTXVN)
Diễn biến mới trong tiến trình xem xét dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ
Diễn biến mới trong tiến trình xem xét dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong phiên xét xử Giám đốc Tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của Tập đoàn viễn thông Huawei ngày 8/5 ở Tòa án Tối cao tỉnh Vancouver, đội ngũ bảo vệ pháp lý cho bà Mạnh biện luận rằng việc cảnh sát Canada bắt giữ thân chủ của họ là trái pháp luật và không có cơ sở cho việc dẫn độ bà sang Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN