Tiền giả quá giống thật, Trung Quốc khuyến cáo người dân không đốt vàng mã

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 5/4 vừa ra một thông báo khuyến cáo người dân: Không đốt tiền vàng.

Chú thích ảnh
Tiền nhân dân tệ giả ngày càng trông giống tiền thật trong một vài năm trở lại đây. Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh hàng triệu người dân Trung Quốc ngày 5/4 tổ chức tiết Thanh minh – ngày lễ tưởng nhớ những người thân đã khuất hàng năm.

Vào dịp này, để cảm tạ ơn đức người thân đã khuất, các gia đình thường đốt tiền vàng và đồ mã, với quan niệm “trần sao âm vậy”. Mẫu hàng mã đa dạng về kiểu dáng hình thù, từ việc mô phỏng chiếc xe hơi đắt tiền cho đến tòa nhà thiết kế.

Vấn đề mà Chính phủ Trung Quốc đang đau đầu suy nghĩ là trong một vài năm trở lại đây, những đồng tiền hàng mã giả làm đồng nhân dân tệ ngày càng giống thật. Điều này khiến PBOC lo ngại rằng các tờ NDT giả sẽ xuất hiện tràn lan trên thị trường và có thể bị sử dụng cho mục đích bất hợp pháp.

“Xin hãy văn minh hơn trong việc tưởng nhớ, và đừng mua hay đốt hàng mã có in hoa văn giống đồng NDT”, Văn phòng Điều hành PBOC viết trong đoạn tin nhắn gửi tới người dân hôm 4/4.

Tuần trước, chi nhánh PBOC tại Thâm Quyến cũng cảnh báo những ai bị bắt quả tang sử dụng đồng NDT bị in trái phép có thể bị phạt lên tới 10.000 USD (tương đương 232 triệu đồng).

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Peru triệt phá một băng nhóm sản xuất tiền giả lớn
Peru triệt phá một băng nhóm sản xuất tiền giả lớn

Ngày 20/7, lực lượng cảnh sát quốc gia Peru đã triệt phá thành công một băng nhóm chuyên sản xuất tiền giả, thu giữ 5,2 triệu USD và 8 triệu soles (tương đương 2,5 triệu USD) tiền giả và bắt giữ 11 đối tượng liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN