Thụy Sĩ nối lại tài trợ cho UNRWA

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, sau nhiều tháng tranh luận, chính phủ Thụy Sĩ ngày 8/5 cho biết họ sẽ tài trợ 10 triệu franc (11 triệu USD) cho Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA). Quyết định về gói hỗ trợ thứ 2 trị giá 10 triệu franc sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Hàng viện trợ nhân đạo được thả xuống miền Bắc Dải Gaza ngày 23/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo báo chí, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cho biết khoản tiền trên nhằm đáp lại lời kêu gọi viện trợ nhân đạo của UNRWA. Đây là khoản sẽ được dành riêng cho Gaza và để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết nhất của tổ chức trong thời gian còn lại của năm 2024.

Hiện có khoảng 2,3 triệu người ở Dải Gaza, trong đó có 1,7 triệu người phải di dời, đang phụ thuộc vào viện trợ khẩn cấp và LHQ đang cảnh báo về nguy cơ nạn đói sắp xảy ra. Chính phủ Thụy Sĩ cho biết họ “nhận thấy tình trạng khẩn cấp này”.

Ban đầu, Thụy Sĩ dự định hỗ trợ 20 triệu franc cho cả năm 2024. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đình chỉ kể từ tháng 12 năm ngoái, chờ quyết định của chính phủ, đồng thời cũng phải tham khảo ý kiến của các ủy ban chính sách đối ngoại trong Quốc hội, sau khi UNRWA vướng vào những cáo buộc liên quan tới phong trào Hamas.

* Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn nguồn tin từ từ chính phủ Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns ngày 8/5 đã thảo luận về các giải pháp nhằm đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn và giải cứu con tin ở Gaza.

Trong cuộc gặp, hai bên đã đề cập đến cuộc đàm phán ngừng bắn đang diễn ra ở thủ đô Cairo của Ai Cập. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu cụ thể thời gian và địa điểm của cuộc gặp.

Trang web tin tức Ynet của Israel đưa tin ông Burns đã đến Israel sau khi tham gia các cuộc đàm phán được tổ chức tại Doha và Cairo. Hôm 7/5, các nhà đàm phán của Israel, Hamas, Qatar và Mỹ đã đến Cairo hôm để thảo luận về đề xuất ngừng bắn ở Gaza do Ai Cập làm trung gian và được Hamas ủng hộ.

Nguồn tin cho biết, mặc dù Israel tuyên bố rằng đề xuất này không đáp ứng được yêu cầu của họ nhưng phái đoàn của nước này vẫn ở lại Cairo cho đến chiều 8/5. Trước đó, ông Netanyahu cho biết ông đã chỉ thị phái đoàn Israel cần kiên định các mục tiêu trong đàm phán con tin và các điều kiện nhằm đảm bảo an ninh của Israel.

Anh Hiển - Đức Trung (TTXVN)
UNRWA kêu gọi viện trợ 1,2 tỷ USD cho Dải Gaza và Bờ Tây
UNRWA kêu gọi viện trợ 1,2 tỷ USD cho Dải Gaza và Bờ Tây

Ngày 24/4, Cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) đã kêu gọi 1,2 tỷ USD viện trợ nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở Dải Gaza và Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN