Thụy Sĩ bắt buộc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng

Chính phủ Thụy Sĩ thông báo kể từ ngày 6/7, mọi người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng đều phải đeo khẩu trang. Ngoài ra, quốc gia châu Âu cũng áp dungj yêu cầu kiểm dịch đối với mọi cá nhân nhập cảnh từ những khu vực có nguy cơ cao về dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 20/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Geneva, trong cuộc họp Hội đồng Liên bang ngày 1/7, Bộ trưởng Nội vụ Alain Berset cho biết sau khi xem xét số liệu về các ca mắc mới, gồm việc có tới gần 140 ca mắc trong 24 giờ qua, Thụy Sĩ muốn ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ hai bùng phát.
Sau khi dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan, ngày càng nhiều người sử dụng phương tiện giao thông công cộng, song trong nhiều trường hợp, khoảng cách giãn cách khuyến nghị không thể được duy trì. Do vậy, việc yêu cầu đeo khẩu trang sẽ được áp dụng cho mọi người từ 12 tuổi trở lên. Quy định cũng được áp dụng khi đi xe lửa, xe điện, xe buýt, cáp treo, tàu thuyền và bất kỳ đối tượng nào không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối sử dụng hệ thống giao thông công cộng. Quy định có hiệu lực bất kể các phương tiện giao thông công cộng nói trên có đông người hay không.

Bên cạnh đó, quy định cũng cấm sử dụng khăn tay hoặc khăn quàng cổ thay thế khẩu trang. Loại khẩu trang được khuyến khích sử dụng là khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải có thể giặt để tái sử dụng. Đối tượng vi phạm sẽ phải rời phương tiện giao thông công cộng ở trạm gần nhất. Nếu không thực hiện yêu cầu, đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tiền.

Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga cũng thông báo việc kiểm dịch và cách ly 10 ngày đối với người nhập cảnh đến từ những khu vực có nguy cơ cao, nhằm hạn chế chuỗi lây nhiễm và phát tán dịch.

Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang (FOPH) sẽ đưa ra danh sách những nước trong diện nguy cơ cao và phải kiểm dịch y tế. Hội đồng Liên bang cũng đề cập đến Thụy Điển - quốc gia không áp dụng phong tỏa và hiện phải đối mặt với việc dịch bùng phát ngoài kiểm soát. FOPH hiện trong quá trình hoàn thiện danh sách và sẽ cập nhật thường xuyên.

Kết quả khảo sát công bố hôm 30/6 cho thấy phần lớn người dân Thụy Sĩ muốn chính phủ áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn trong kiểm soát dịch COVID-19. Thụy Sĩ đã thực hiện giãn cách xã hội từ giữa tháng 3 và bắt đầu dần nới lỏng hạn chế từ hôm 27/4. Tuy nhiên, số ca mắc mới có nguy cơ tăng trở lại thời gian gần đây. Tính đến ngày 1/7, Thụy Sĩ - với dân số 8,5 triệu, đã ghi nhận 31.851 ca mắc COVID-19, trong đó 1.965 trường hợp đã tử vong.

Tố Uyên (TTXVN)
COVID-19 tới 6 giờ sáng 2/7: Số ca tử vong tăng vọt trở lại ở Mỹ, Brazil
COVID-19 tới 6 giờ sáng 2/7: Số ca tử vong tăng vọt trở lại ở Mỹ, Brazil

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 180.573 trường hợp mắc COVID-19 và 4.599 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 10,7 triệu người. Đại dịch đang trở lại và lây lan trên diện rộng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN