Thụy Điển tiêu hủy 8,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Truyền thông địa phương Thụy Điển ngày 12/2 đưa tin nước này đã tiêu hủy gần 8,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Pfizer cho người dân tại Sodermanland, Thụy Điển. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thống kê của Cơ quan y tế công cộng Thụy Điển, lượng vaccine bị tiêu hủy tương đương với 20% số liều vaccine mà nước này đã mua.

Đài phát thanh Thụy Điển dẫn lời ông Richard Bergstrom, cựu điều phối viên vaccine toàn quốc của nước này, cho biết tổng giá trị của số liệu vaccine bị tiêu hủy là 1,5 tỷ kronor (143 triệu USD). Theo ông Bergstrom, lý do chính của việc tiêu hủy nói trên là người dân không đi tiêm mũi tăng cường (tức mũi thứ 3, thứ 4 hoặc thứ 5) nhiều như dự kiến.

Theo thống kê của cơ quan trên, tính đến ngày 9/2, có 88,2% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong khi 86,4% đã tiêm mũi thứ hai hoặc hơn.

Bình luận về sự bất bình đẳng liên quan đến vaccine ngừa COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số người tiêm mũi vaccine tăng cường mỗi ngày trên toàn cầu cao gấp 6 lần số người được tiêm các mũi cơ bản ở các nước có thu nhập thấp.

Các nước có độ bao phủ vaccine cao nhất “đang tiếp tục tích trữ nhiều vaccine hơn” trong khi “các nước có thu nhập thấp tiếp tục phải chờ đợi”. Ông khẳng định cần chấm dứt ngay tình trạng này.

Bích Liên (TTXVN)
Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật bỏ chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19
Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật bỏ chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 227 phiếu ủng hộ và 201 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 8/2 đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngừng áp dụng quy định phải có chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 được áp dụng với hầu hết du khách nước ngoài tới nước này bằng đường hàng không - một trong số ít các hạn chế đi lại do đại dịch hiện vẫn được nhà chức trách Mỹ áp dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN