Thượng viện Mỹ sẽ điều trần về việc thực hiện 'văn hóa an toàn' của hãng Boeing

Ngày 11/4, Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ thông báo vào tuần tới sẽ tổ chức điều trần với các thành viên của hội đồng chuyên gia về báo cáo của họ hồi tháng 2, trong đó chỉ trích “văn hóa an toàn” của hãng sản xuất máy bay Boeing và khuyến nghị những cải tiến đáng kể.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên điều trần sẽ diễn ra ngày 17/4 tới trong bối cảnh nhà sản xuất máy bay của Mỹ này đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng an toàn toàn diện, ảnh hưởng đến uy tín của hãng, đặc biệt là sau vụ bung cửa sổ giữa không trung vào ngày 5/1 của một chiếc 737 MAX 9 mới. Kể từ đó, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) đã hạn chế sản lượng của Boeing, khiến doanh số của hãng giảm một nửa trong tháng 3.

Ủy ban Thương mại sẽ nghe ý kiến từ 3 thành viên hội đồng, gồm bà Tracy Dillinger, chuyên gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) về văn hóa an toàn, ông Javier de Luis, chuyên gia hàng không tại MIT, và ông Najmedin Meshkati, giáo sư và chuyên gia về an toàn hàng không của Đại học South California.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại, Thượng nghị sĩ Maria Cantwell cho biết bà rất ấn tượng với báo cáo của hội đồng nhân chứng chuyên môn và muốn nghe ý kiến của các thành viên trước khi tổ chức điều trần FAA trong tương lai.

Sau vụ tai nạn của máy bay 737 MAX ở Indonesia năm 2018 và Ethiopia vào năm 2019 khiến 346 người thiệt mạng, Quốc hội Mỹ đã yêu cầu hội đồng chuyên gia điều tra và đưa ra khuyến nghị về sự việc. FAA thành lập hội đồng vào đầu năm 2023.

Báo cáo của hội đồng đã chỉ trích “văn hóa an toàn” của Boeing và nhấn mạnh “sự thiếu nhận thức về các chỉ số liên quan đến an toàn ở tất cả các cấp tổ chức” của Boeing. Hội đồng cũng trích dẫn việc “hãng đã thực hiện không đầy đủ các quy định của văn hóa an toàn”, đồng thời kêu gọi Boeing nên xem xét các khuyến nghị “và xây dựng một kế hoạch hành động” trong vòng 6 tháng tới.

Trong ngày 17/4 tới, tiểu ban Điều tra thường trực của Thượng viện Mỹ cũng sẽ nghe lời khai từ kỹ sư của Boeing, ông Sam Salehpour, người đã cáo buộc hãng phớt lờ những lo ngại về an toàn và chất lượng trong quá trình sản xuất máy bay 787 và 777.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho biết kỹ sư Salehpour sẽ làm chứng về điều mà thượng nghị sĩ gọi là "văn hóa an toàn bị phá vỡ” của Boeing. Ông Blumenthal cũng đã yêu cầu Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm của Boeing, ông Dave Calhoun ra làm chứng tại một phiên điều trần trong tương lai.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ: FAA xem xét khiếu nại mới chống lại Boeing
Mỹ: FAA xem xét khiếu nại mới chống lại Boeing

Ngày 9/4, giới chức Mỹ cho biết Cơ quan hàng không liên bang (FAA) đang điều tra khiếu nại của ông Sam Salehpour, một kỹ sư làm việc tại Boeing hơn 10 năm, về việc máy bay 787 Dreamliner có lỗi lắp ráp đe dọa đến an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN