Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Avril Haines làm Giám đốc Tình báo Quốc gia

Chiều 20/1 giờ Mỹ, Thượng viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát đã phê chuẩn bà Avril Haines làm Giám đốc Tình báo Quốc gia của nước này.

Chú thích ảnh
Tân Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ. Ảnh: NYT

Đề cử của Tổng thống Joe Biden đối với bà Haines nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ, với 84 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Tất cả 10 phiếu chống đều là của các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa.

Bà Haines, 51 tuổi, là quan chức cấp nội các đầu tiên trong chính quyền của tân Tổng thống Biden được Thượng viện Mỹ phê  chuẩn. 

Tân Giám đốc Tình báo Quốc gia Haines cũng đi vào lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này. Trước bà Haines, cộng đồng tình báo Mỹ mới có một nhân vật giữ vị trí cấp cao đó là Gina Haspel, người có thời gian đảm  nhiệm cương vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngày 19/1, bà Avril Haines đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, trong đó cam kết sẽ nỗ lực khôi phục niềm tin đối với các cơ quan tình báo đồng minh. Bà tuyên bố sẽ đảm bảo một môi trường phi chính trị, không để các vấn đề chính trị can thiệp, nhằm bảo vệ sự minh bạch và toàn vẹn của cộng đồng tình báo. Theo bà, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ phải ưu tiên tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và phân tích chặt chẽ, tạo thuận lợi cho việc giám sát như những nhiệm vụ chiến lược.

Cũng trong phát biểu của mình, bà Haines cho rằng khủng bố nội địa là một mối đe dọa lớn đối với an ninh của Mỹ và cộng đồng tình báo sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho các cơ quan thực thi pháp luật bằng cách xác định những mối liên hệ giữa các nhân tố khủng bố nội địa và quốc tế.

Bà nêu rõ: "Tôi hy vọng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh nội địa (DHS) sẽ tập trung chống khủng bố, cộng đồng tình báo sẽ cung cấp cho họ sự hỗ trợ thiết yếu trong việc xác định mối liên hệ giữa các nhân tố khủng bố nội địa và quốc tế". Bà cũng lưu ý rằng cộng đồng tình báo đã nhận thấy một số mối liên hệ quốc tế giữa những phần tử theo tư tưởng "người da trắng thượng đẳng" và những người ủng hộ họ tại nước ngoài.

Đối với quan hệ Triều Tiên, bà Haines cho rằng việc nắm bắt được khả năng và những ý định thực sự của Triều Tiên là trách nhiệm quan trọng của tình báo Mỹ. Khi được hỏi về cách thức xử lý đối với việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa, bà Haines khẳng định: “Nếu được phê chuẩn (làm Giám đốc DNI), tôi sẽ thúc đẩy việc xem xét lại những thông tin và phân tích tình báo mới nhất của các chuyên gia thuộc cộng đồng tình báo về việc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên".

Bà Haines là một trong các đề cử quan trọng của ông Biden, bên cạnh đề cử Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng. Giám đốc Tình báo Quốc gia là một vị trí cấp Nội các được thành lập vào năm 2004 để giám sát Chương trình Tình báo Quốc gia và 17 cơ quan tình báo khác nhau của Mỹ. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, bà Haines từng giữ chức Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Thanh Tuấn
Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm quyền Ngoại trưởng Mỹ
Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm quyền Ngoại trưởng Mỹ

Ngày 20/1, ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm Giám đốc Học viện Ngoại giao Mỹ (FSI) Daniel Smith giữ cương vị quyền Ngoại trưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN