Thuốc chống trầm cảm giá rẻ có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng

Các nhà nghiên cứu cho biết một loại thuốc chống trầm cảm giá rẻ và phổ biến có thể làm giảm 1/3 nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng ở những người có nguy cơ cao.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), một cuộc thử nghiệm được thực hiện trên khoảng 1.500 người ở Brazil cho thấy những người sử dụng thuốc Fluvoxamine ít có khả năng tiến triển nặng và phải nhập viện hơn khi mắc bệnh COVID-19.

Fluvoxamine được bán dưới tên thương hiệu Luvox, là một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) thường được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm. Tiến sĩ Angela Reiersen - Phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Washington, người tham gia nghiên cứu - cho biết loại thuốc này còn khả năng làm giảm viêm và dập tắt phản ứng quá mức của hệ miễn dịch cơ thể khi nhiễm virus. Nghiên cứu mới này đã được xuất bản trên Tạp chí y khoa The Lancet Global Health hôm 27/10.

“Fluvoxamine có thể làm giảm quá trình sản xuất các phân tử cytokine gây viêm, có thể được kích hoạt ở người nhiễm virus SARS-CoV-2”, Tiến sĩ Reiersen cho biết trong một tuyên bố. Thuốc cũng có thể làm giảm tiểu cầu trong máu, điều này có thể ảnh hưởng đến phản ứng đông máu của người mắc COVID-19.

Theo đó, 741 tình nguyện viên mắc COVID-19 tham gia thử nghiệm đã được sử dụng 100mg Fluvoxamine 2 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Trong khi đó, 756 tình nguyện viên khác được dùng giả dược. Họ đều là những người có nguy cơ mắc bệnh nặng vì có bệnh nền, chẳng hạn như tiểu đường. Họ được theo dõi trong 4 tuần để xem ai nhập viện hay nằm lâu hơn trong phòng cấp cứu khi các bệnh viện hết giường bệnh. Trong nhóm uống Fluvoxamine, 11% (79 người) cần nhập viện hoặc nằm lâu hơn trong phòng cấp cứu, so với 16% ở nhóm dùng giả dược.

Các nhà khoa học cho biết vẫn cần nhiều thử nghiệm hơn để nghiên cứu liệu loại thuốc này có thể bổ sung vào các phương pháp điều trị bệnh COVID-19 hay không. Fluvoxamine cũng có giá thành rất rẻ, một liệu trình 10 ngày chỉ có giá khoảng 4 USD. Để so sánh, phương pháp điều trị bằng kháng thể IV có giá khoảng 2.000 USD, trong khi thuốc Molnupiravir của Merck có giá khoảng 700 USD cho một liệu trình.

Chú thích ảnh
Một bệnh nhân COVID-19 được đặt nội khí quản tại Bệnh viện Ronaldo Gazolla ICU ở Acari, Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: CNN

Song nếu không phải là một phương pháp chữa bệnh, thuốc có thể giúp bệnh nhân không phải nhập viện thì cũng rất hữu ích.

“Nhờ Fluvoxamine an toàn, dễ dung nạp, dễ sử dụng, chi phí thấp và phổ biến, những phát hiện này có thể ảnh hưởng đến các hướng dẫn quốc gia và quốc tế về quản lý lâm sàng COVID-19”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Một loại thuốc khác có liên quan - Prozac hoặc Fluoxetine - cũng rẻ và thậm chí còn được bán rộng rãi hơn, cũng nên được nghiên cứu để xem liệu nó có hữu ích hay không và liệu những loại thuốc như vậy có thể được sử dụng thay thế nhau để điều trị COVID-19 hay không.

Song các nhà khoa học lưu ý đây chưa phải là một nghiên cứu hoàn hảo. Nghiên cứu này chỉ được thực hiện ở Brazil, và các bệnh nhân có tỷ lệ nhập viện cao hơn so với bệnh nhân COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng khác.

Các nhà khoa học cho biết ngoài nghi vấn liều lượng thích hợp, nghiên cứu còn nhiều lời giải khác chưa được giải đáp. Hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu đều chưa được tiêm chủng, vì vậy không rõ thuốc sẽ hoạt động tốt như thế nào trong trường hợp đã tiêm phòng. Ngoài ra, vẫn chưa có kết luận về việc liệu có nên kết hợp Fluvoxamine với phương pháp điều trị khác không, hoặc tác dụng có lợi nào của loại thuốc này với những bệnh nhân COVID-19 nguy cơ thấp. 

Nhóm nghiên cứu đã chia sẻ kết quả với Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đồng thời hy vọng sẽ nhận được khuyến nghị sử dụng loại thuốc giá rẻ này từ Tổ chức Y tế Thế giới.

Hải Vân/Báo Tin tức (CNN, AP)
Tây Ban Nha nỗ lực phục hồi khứu giác cho người từng mắc COVID-19
Tây Ban Nha nỗ lực phục hồi khứu giác cho người từng mắc COVID-19

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Tây Ban Nha đưa cho Encarna Oviedo các ống thử và đề nghị bà phân biệt mùi vị. Cách đây 18 tháng, bà Oviedo đã mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN