Thực hư vụ ‘nhà an toàn’ của tình báo Israel tại Iraq bị tấn công bí ẩn

Một nguồn tin cho biết “nhà an toàn” của cơ quan tình báo Mossad (Israel) đã bị tấn công ở miền bắc Iraq.

Chú thích ảnh
Lối vào thành phố Sinjar ở miền bắc Iraq. ẢNh: JP

Theo đài Sputnik (Nga), tờ Sabereen News Telegram cho biết sáng 14/4 rằng một lực lượng kháng chiến bí ẩn đã nhằm vào địa điểm này của Mossad để tấn công. 

Nguồn tin Sabereen News Telegram cũng cho biết có một vài điệp viên Israel bị giết chết.

Theo hãng thông tấn Iran, Sabereen là một tờ báo có liên quan tới nhóm dân quân dòng Shitte Harakat Hezbollah al-Nujaba ở Iraq. Kênh truyền hình PressTV của Iran cho biết chưa có nguồn tin nào ở miền bắc Iraq đưa tin về vụ tấn công. Tuy nhiên, hãng thông tấn FARS của Iran cho rằng khu vực này ở miền bắc Iraq thường có nhiều nhân tố Israel hoạt động và Israel từng ủng hộ trưng cầu ý dân bất hợp pháp để khu vực này ly khai khỏi Iraq năm 2017.

Trong khi đó, các nguồn tin ở miền bắc Iraq đã bác bỏ thông tin mà kênh PressTV của Iran đưa tin về vụ tấn công tình báo Israel. Một nguồn tin cho biết không có thông tin chính xác về địa điểm và không có tờ báo nào của người Kurd ở miền bắc Iraq đưa tin hay biết về vụ việc.

Bản chất nhạy cảm của vụ việc cùng với thiếu thông tin đã khiến nhiều người hoài nghi liệu vụ tấn công có xảy ra hay không. 

Trước đây, các căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú cũng bị lực lượng dân quân tấn công ở miền bắc Iraq, trong đó có vụ tấn công vào căn cứ không quân ở Erbil hồi tháng 2. Trong vụ này, hàng chục tên lửa đã giết chết một nhà thầu dân sự và làm bị thương vài người.

Mặc dù nhóm Saraya Awliya al-Dam đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích trả đũa xuyên biên giới, đánh trúng mục tiêu ở Syria, nơi có hai nhóm dân quân dòng Shiite khác.

Tổng thống Biden cho rằng các nhóm Shiite này ở Iraq là lực lượng ủy nhiệm của Iran, nhưng cả Iran và các nhóm này đều phủ nhận. 

Hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq không được hoan nghênh. Quốc hội Iraq đã yêu cầu Mỹ rút khỏi vào tháng 1/2020 sau khi Mỹ không kích sát hại tướng Iran Qasem Soleimani.

Tin tức về vụ tấn công bí ẩn nhằm vào tình báo Israel tại Iraq xuất hiện sau vụ nhà máy hạt nhân Natanz của Iran bị tấn công ngày 11/4. Vụ nổ đã tạm thời làm gián đoạn nguồn cung điện của nhà máy làm giàu urani và hư hỏng một số máy ly tâm làm giàu urani. Iran đã báo buộc Israel thực hiện vụ tấn công, còn Israel cho biết sẽ không bao giờ cho phép Iran có vũ khí hạt nhân.

Ngày 12/4, tàu chở hàng Hyperion của Israel treo cờ Bahamas cũng bị tấn công ở Vịnh Oman ngoài khơi Fujairah, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Cơ quan tình báo Mossad của Israel từ lâu đã hoạt động gần Iraq, từng thực hiện chiến dịch năm 1966 để đánh cắp chiếc máy bay chiến đấu MiG-21 do Liên Xô sản xuất và âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein những năm 1970 bằng một quả bom giấu trong sách.

Thùy Dương/Báo Tin tức
NATO cảnh báo 'tập kết quân sự' lớn nhất của Nga ở biên giới giáp Ukraine
NATO cảnh báo 'tập kết quân sự' lớn nhất của Nga ở biên giới giáp Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chỉ trích mạnh cái mà họ cho là “cuộc tập kết lực lượng lớn nhất” của Nga ở biên giới Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN