Thủ tướng Singapore kêu gọi Mỹ-Trung 'đình chiến' sau nhiều năm bất ổn

Một khi lên nắm quyền, ông Joe Bide cần phải định ra và theo đuổi mối quan hệ tổng thể có tính chất xây dựng đối với Bắc Kinh, sau 4 năm quan hệ Mỹ-Trung đầy biến động vừa qua – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nêu quan điểm trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg tại Diễn đàn Kinh tế Mới (NEF) hôm 17/11.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: DPA

Ông Lý Hiển Long nhận định, một khung hợp tác mới như vậy sẽ cho phép hai nước phát triển quan hệ ở những lĩnh vực cùng chung lợi ích và kiểm soát được những điểm còn bất đồng, trong một loạt những vấn đề như thương mại, an ninh, biến đổi khí hậu, vấn đề Triều Tiên, chống phổ biến vũ khí hạt nhân... 

Theo nhà lãnh đạo Singapore, các nước đều muốn hợp tác với Mỹ và cũng muốn hợp tác với các nền kinh tế lớn khác, hợp tác trong phạm vi khu vực. Hầu như không có mấy nước muốn gia nhập vào một liên minh do Mỹ hay Trung Quốc đứng đầu chống lại nước còn lại. 

Thủ tướng Lý Hiển Long nhìn nhận, Bắc Kinh không muốn đụng độ với Mỹ, nhưng giới chức Trung Quốc không chấp nhận nhượng bộ quá mức. Cùng lúc, quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump trong quan hệ quốc tế đã thay đổi quan niệm trong phạm vi ở trong và ngoài nước Mỹ về việc siêu cường thống trị toàn cầu liệu có còn hứng thú với việc duy trì ổn định thế giới hay không. 

Lâu nay, ông Lý Hiển Long luôn thể hiện bản thân là nhà lãnh chủ trương kêu gọi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh một cuộc đụng độ, đối đầu, buộc các nước nhỏ như Singapore phải “chọn phe” trong nhiều vấn đề, từ thương mại, công nghệ cho tới đại dịch COVID-19 hay tranh chấp ở Biển Đông. Singapore ủng hộ hiện diện của Mỹ tại châu Á, nhưng Trung Quốc cũng lại là đối tác thương mại hàng đầu của "Đảo quốc Sư tử". 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Thủ tướng Singapore nhận định ký kết RCEP là một bước tiến lớn đối với thế giới
Thủ tướng Singapore nhận định ký kết RCEP là một bước tiến lớn đối với thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu tại Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trước lễ ký, Thủ tướng Singapore khẳng định việc ký kết RCEP “là một bước tiến lớn đối với thế giới, vào thời điểm khi mà chủ nghĩa đa phương đang mất dần chỗ đứng và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN