Thủ tướng Malaysia lên đường thăm Philippines

Bộ Ngoại giao Malaysia thông báo Thủ tướng nước này Mahathir Mohamad ngày 6/3 đã lên đường đi thăm Philippines.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: THX/TTXVN

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, Thủ tướng Mahathir dự kiến gặp Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte. Đây sẽ là dịp để hai nhà lãnh đạo củng cố quan hệ và hợp tác song phương, đồng thời là cơ hội để Thủ tướng Mahathir chia sẻ những chính sách mới nhất của Malaysia, cũng như lập trường của nước này về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ chuyến thăm này sẽ tạo đà cho tiến trình hòa bình tại miền Nam Philippines, sau khi Manila thông qua Luật Bangsamoro (BOL) vào đầu năm nay, qua đó thiết lập khu tự trị rộng lớn hơn cho người Hồi giáo tại Mindanao - thành trì của phiến quân Hồi giáo.

Việc phê chuẩn đạo luật này được kỳ vọng sẽ mang lại hòa bình và phát triển cho khu vực miền Nam Philippines sau nhiều thập kỷ xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khiến vùng đất này đói nghèo.

Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định nước này luôn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Mindanao và vinh dự khi là bên trung gian góp phần xây dựng tiến trình hòa bình để đảm bảo an toàn và ổn định tại Philippines cũng như trong khu vực.

Trong khi đó, hãng Bernama dẫn lời Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Malaysia tại Philippines cho hay chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir cũng sẽ mở đường cho các doanh nghiệp Malaysia tìm kiếm những lĩnh vực đầu tư mới tại Philippines.

Philippines hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Malaysia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ hai của Philippines sau Singapore. Kim ngạch thương mại giữa hai bên đạt 6,45 tỷ USD trong năm 2018.

Hoàng Nhương (TTXVN)
Malaysia sẵn sàng nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370
Malaysia sẵn sàng nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke ngày 3/3 tuyên bố Kuala Lumpur sẽ cân nhắc nối lại việc tìm kiếm chiếc máy bay của hãng Hàng không Malaysia mang số hiệu MH370 bị mất tích 5 năm trước nếu các công ty tham gia tìm kiếm đưa ra các đề xuất hợp lý và đáng tin cậy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN