Thủ đô của Campuchia thận trọng kéo dài các biện pháp phòng, chống dịch

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, báo Khmer Times ngày 15/10 đưa tin chính quyền thủ đô Phnom Penh tối 14/10 đã ra quyết định tiếp tục kéo dài các biện pháp hành chính chống dịch COVID-19 thêm hai tuần, từ ngày 15 đến ngày 28/10 nhằm phòng chống dịch bênh này lây lan, đặc biệt là do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
 Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định này đã dập tắt hy vọng của nhiều dịch vụ kinh doanh đang chuẩn bị mở cửa trở lại, đặc biệt là các dịch vụ giải trí như quán bar, quán mát xa cho dù Phnom Penh là thành phố có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 cao nhất thế giới. Theo quyết định trên, các hoạt động kinh doanh và nghề nghiệp có nguy cơ làm lây nhiễm COVID-19 ở mức cao như rạp chiếu phim, quán karaoke, câu lạc bộ đêm, vườn bia và các loại hình giải trí khác tiếp tục ngừng hoạt động thêm 14 ngày, tuy nhiên số người hội họp vì mục đích cá nhân được phép tăng từ 15 người theo quy định cũ lên 50 người trong một số trường hợp.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia, bà Youk Sambath cùng ngày cho biết Ủy ban liên bộ của nước này sẽ lên kế hoạch chiến lược về mở cửa trở lại một cách an toàn để thúc đẩy kinh tế quốc gia và chiến lược này yêu cầu sự tham gia của người dân về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Ủy ban liên bộ Campuchia đang nghiên cứu về việc mở cửa trở lại không cần cách ly đối với khách du lịch đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ đến từ các nước có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở mức thấp. Ủy ban này đã chuẩn bị tài liệu liên quan đến vấn đề trên và sẽ gửi kiến nghị này lên Chính phủ để Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen có thể đưa ra quyết định về các điều kiện đối với khách du lịch đến Campuchia.

Theo bà Sambath, sau kỳ nghỉ Lễ Pchum Ben (từ ngày 5-7/10/2021), số ca mắc COVID-19 tại Campuchia không tăng như những lo ngại trước đó, có thể là nhờ hiệu quả của vaccine và việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại chỗ. Sau Lễ Pchum Ben, công nhân các nhà máy quay trở lại làm việc phải xét nghiệm nhanh COVID-19 và số người kết quả dương tính không nhiều.

*Cũng liên quan đến dịch COVID-19, theo phóng viên TTXVN tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 15/10 cho biết trong 24 giờ qua, Lào đã ghi nhận 573 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 571 ca lây nhiễm cộng đồng, số còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo Bộ Y tế Lào, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc tăng cao tại một số tỉnh, thành tiếp tục gây áp lực lớn lên hệ thống y tế quốc gia. Đáng chú ý, sau khi tỉnh Luang Prabang có số ca mắc tăng đột biến hôm 14/10 thì ngày 15/10, tỉnh Khammuan lại vượt thủ đô Viêng Chăn về số ca lây nhiễm cộng đồng khi ghi nhận 161 ca. Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 31.188 ca, trong đó có 36 người tử vong.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế Lào đã yêu cầu ngành y tế các địa phương khẩn trương đưa người mắc bệnh đi điều trị và truy vết những người tiếp xúc gần để tiến hành xét nghiệm và cách ly đúng theo quy định; đồng thời tiếp tục chuẩn bị trung tâm cách ly và cơ sở điều trị đầy đủ để chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân khi số ca mắc tiếp tục tăng cao. Bên cạnh đó, Bộ Y tế Lào tiếp tục vận động người dân khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt hoặc từng tiếp xúc với ca dương tính cần đến ngay cơ sở y tế lây mẫy xét nghiệm nhằm hạn chế các rủi ro do lây nhiễm.

        Trang Nhung - Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Campuchia ghi nhận ngày thứ 14 liên tiếp số ca mắc ở mức thấp
Campuchia ghi nhận ngày thứ 14 liên tiếp số ca mắc ở mức thấp

Campuchia ngày 14/10 thông báo ngày thứ 14 liên tiếp, số ca mắc mới COVID-19 trong nước ở mức thấp, chỉ quanh ngưỡng 200 ca/ngày, trong bối cảnh nước này tiến gần hơn tới thời điểm có thể mở cửa trở lại hoàn toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN