Thổ Nhĩ Kỳ thúc ép Mỹ nhanh chóng thiết lập vùng an toàn ở phía Bắc Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 29/8 khẳng định ông sẽ không cho phép Mỹ trì hoãn thỏa thuận mà hai bên đã nhất trí hồi đầu tháng về việc thiết lập một vùng an toàn nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực phía Bắc của Syria do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Chú thích ảnh
 Đoàn xe quân sự Mỹ được triển khai tại thành phố Manbij, miền Bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời kênh truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan khẳng định thỏa thuận đạt được với Mỹ là một bước đi đúng đắn hướng tới việc loại bỏ các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), một nhóm vũ trang của người Kurd, ra khỏi khu vực phía Đông sông Euphrates và lập vùng an toàn tại đây. Ông nhấn mạnh hoạt động tuần tra chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được khởi động sớm trong khuôn khổ thỏa thuận này.

Theo ông Erdogan, Ankara sẽ không chấp nhận sự chậm trễ trong kế hoạch đồng thời so sánh kế hoạch này với một thỏa thuận được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ký vào tháng 5/2018 nhằm loại bỏ YPG khỏi thành phố Manbij ở phía Bắc Syria, trong đó Ankara đã cáo buộc Washington trì hoãn.

Ông Erdogan cũng lặp lại đe dọa sẽ tổ chức cuộc tấn công quy mô thứ 3 tại Syria nhằm đánh bật lực YPG ở khu vực gần biên giới nếu Mỹ vẫn tiếp tục trì hoãn thỏa thuận. Theo ông Erdogan, các lực lượng và xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại vùng biên giới.

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt căng thẳng trong những năm gần đây liên quan tới việc Mỹ ủng hộ YPG, đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố IS. Tuy nhiên, YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh khủng bố của Đảng công nhân người Kurd (PKK). Ankara cáo buộc giáo sỹ Gulen đang sống tại Pennsylvania, Mỹ là chủ mưu đảo chính hồi tháng 7/2016 song hiện nay Washington vẫn từ chối dẫn độ đối tượng này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Thanh Hải (TTXVN)
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sớm thiết lập vùng an toàn ở miền Bắc Syria
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sớm thiết lập vùng an toàn ở miền Bắc Syria

Ngày 22/8, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin quốc gia này và Mỹ đã nhất trí lập tức triển khai giai đoạn đầu tiên của kế hoạch thiết lập vùng an toàn ở Syria sau một cuộc điện đàm tối 21/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN