Thổ Nhĩ Kỳ: Mỏ khí đốt vừa phát hiện mở ra cơ hội hợp tác với Nga và Iran

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak ngày 25/8 tuyên bố việc nước này phát hiện ra mỏ khí tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Biển Đen có thể mang lại sự hợp tác mới với Nga và Iran, cho dù Ankara muốn là nhà sản xuất, chứ không chỉ là bên mua.

Chú thích ảnh
Tàu Fatih thực hiện hoạt động khoan thăm dò ở lô Tuna-1 phía tây Biển Đen hồi tháng trước. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Albayrak nêu rõ các quốc gia mà Ankara hợp tác trong nhiều năm đó là Nga và Iran. Giai đoạn mới nói trên có thể mang lại cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều cơ hội hợp tác mới với các nước này.

Ông Albayrak cũng cho biết thêm Moskva đã không cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ dù đang "trong thời kỳ khó khăn nhất".

Ngày 21/8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện mỏ khí đốt với trữ lượng lên tới 320 tỷ m3 tại Biển Đen. Đây được xem là một trong số các mỏ khí đốt lớn nhất thế giới được phát hiện trong năm 2020. 

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ phải chi tới 41 tỷ USD để nhập khẩu năng lượng đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, với phát hiện đặc biệt nói trên, Ankara đang hướng đến mục tiêu bắt đầu khai thác thương mại khí đốt từ mỏ mới vào năm 2023. 

Giới phân tích nhận định phát hiện lần này giúp Thổ Nhĩ Kỳ có được vị thế mới trong đàm phán hợp đồng khí đốt với các nhà cung ứng trong thời gian tới, nhất là với Nga, Azerbaijan và Iran. Ngoài ra, Ankara cũng sẽ không còn phải phụ thuộc nhiều vào Mỹ về nguồn cung khí đốt trong tương lai.

Minh Tâm (TTXVN)
Mỏ khí đốt 320 tỉ m3 ở Biển Đen giúp Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi cuộc chơi
Mỏ khí đốt 320 tỉ m3 ở Biển Đen giúp Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi cuộc chơi

Mỏ khí đốt với trữ lượng lên đến 320 tỉ m3 mới phát hiện ở Biển Đen hôm 21/8 sẽ “là sự kiện có tính chuyển đổi” với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này từ trước tới nay luôn phải dựa vào nguồn năng lượng nhập khẩu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN