Thêm tội danh mới nhằm vào cựu Tổng thống Brazil

Ngày 19/9, Thẩm phán liên bang Brazil Vallisney Oliveira đã chấp thuận tội danh tham nhũng mới chống lại cựu Tổng thống Lula da Silva, người đã bị buộc nhiều tội danh trước đó, trong đó có tội cản trợ pháp luật, lừa đảo, âm mưu biển thủ ngân sách.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Thẩm phán Vallisney đã đồng ý buộc tội “tham nhũng thụ động” đối với ông Lula da Silva. Cùng bị cáo buộc tội danh này với cựu tổng thống còn có cựu Bộ trưởng Gilberto Carvalho.

Tội danh mới chống lại cựu Tổng thống Lula da Silva và ông Carvalho dựa trên cáo buộc 2 chính trị gia này đã nhận hối lộ để đổi lấy việc đưa ra một dự luật giảm thuế trong vòng 5 năm có lợi cho các công ty sản xuất ôtô, ký năm 2009. Các công ty được hưởng lợi cam kết trả khoản tiền 2 triệu USD cho hai cựu quan chức này.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. Ảnh: AFP/TTXVN

Luật sư của ông Lula da Silva sẽ có 10 ngày để kháng cáo và đưa ra các bằng chứng, lập luận có liên quan tới cáo buộc trên. Phản ứng trước tội danh mới này, luật sư khẳng định thân chủ mình vô tội và đây là một âm mưu chính trị chống lại thủ lĩnh đảng Lao động (PT).

Trước đó, ngày 6/9, Trưởng Công tố của Brazil Rodrigo Janot đã cáo buộc cựu Tổng thống Dilma Rousseff và cựu Tổng thống Lula da Silva tội danh cản trở pháp luật vì liên quan tới việc bà Rousseff khi còn đương nhiệm hồi tháng 3/2016 đã chỉ định ông Lula da Silva làm Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Nội các. Việc bổ nhiệm này được cho là nhằm bảo vệ ông Lula da Silva trước cuộc điều tra tham nhũng.

Những cáo buộc liên tiếp chống lại cựu Tổng thống Lula da Silva (cầm quyền giai đoạn 2003-2010) sẽ ảnh hưởng mạnh đến vị thế của chính trị gia này trong cuộc bầu cử năm 2018, người hiện là ứng cử viên sáng giá với tỷ lệ ủng hộ luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò.

Ông cũng đã bị tòa sơ thẩm Brazil kết án 9 năm rưỡi tù giam vì tội tham gia vào đường dây tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Phiên tòa phúc thẩm kháng cáo tuyên án tham nhũng của cựu Tổng thống Lula da Silva sẽ diễn ra trong vòng 10 đến 11 tháng tới.

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014. Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập các băng nhóm tội phạm, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. Petrobras đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ bê bối tham nhũng này.

TTXVN/Báo Tin Tức
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đối diện cáo trạng tham nhũng mới
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đối diện cáo trạng tham nhũng mới

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 1/8, một thẩm phán liên bang Brazil đã khởi tố cựu Tổng thống Lula da Silva với cáo buộc nhà lãnh đạo cánh tả uy tín này nhận hối lộ khoảng 320.000 USD từ các công ty xây dựng Odebrecht và OAS để sửa sang một nhà nghỉ đồng quê, đổi lấy những ưu đãi chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN