Thảo luận ngừng bắn ở Dải Gaza bế tắc

Ngày 14/2, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin các cuộc đàm phán do Mỹ bảo trợ giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas về việc thả con tin, thiết lập lệnh ngừng bắn đã gặp bế tắc khi Israel cảnh báo sẽ không nối lại tiến trình thảo luận ở Cairo (Ai Cập) nếu Hamas không thay đổi quan điểm.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 11/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ và Trung Đông, ngày 14/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không cử phái đoàn quay trở lại Cairo để tiếp tục đối thoại do Hamas không đưa ra đề xuất mới sau khi Israel từ chối đề nghị ban đầu của lực lượng vũ trang này vào tuần trước. Văn phòng Thủ tướng Israel ra thông báo nhấn mạnh Israel sẽ không nhượng bộ những “yêu cầu thái quá” của Hamas và “sự thay đổi quan điểm của Hamas sẽ cho phép đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán”.

WSJ dẫn lời quan chức tham gia tiến trình đàm phán cho biết Israel đã phản đối yêu cầu của Hamas về một lệnh ngừng bắn lâu dài và Israel rút hết lực lượng quân sự khỏi Gaza. Hai bên cũng bất đồng về số lượng tù nhân được thả. Israel đồng thời cảnh báo nếu Hamas không trở lại bản đàm phán với một đề xuất hợp lý hơn, Israel sẽ sớm mở chiến dịch quân sự nhằm vào Rafah.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza trong bối cảnh Israel chuẩn bị chiến dịch quân sự trên bộ nhằm vào thành phố Rafah ở Gaza giáp Ai Cập. Ngày 13/2, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã kết thúc các cuộc đàm phán với các quan chức hàng đầu Trung Đông ở thủ đô Cairo, Ai Cập, nhưng không đạt bước tiến lớn nào hướng đến một thỏa thuận. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết Giám đốc FBI Christopher Wray cũng đã có chuyến đi không báo trước đến Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với Israel.

Hoài Thanh - Phạm Hà (TTXVN)
Toàn cảnh Rafah trước thời điểm quân đội Israel triển khai tấn công trên bộ
Toàn cảnh Rafah trước thời điểm quân đội Israel triển khai tấn công trên bộ

Căn cứ vào thông lệ đã xảy ra đối với các thành phố, gồm Gaza, Khan Younis, sau các cuộc không kích sẽ là hoạt động quân sự trên bộ ở Rafah, đúng như mệnh lệnh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với quân đội nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN