Thái Lan nới lỏng các biện pháp phòng dịch để khôi phục du lịch

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm xử lý tình hình dịch bệnh COVID-19 thuộc Chính phủ Thái Lan (CCSA) ngày 20/1 thông báo nước này sẽ nối lại chương trình “Test & Go” (Xét nghiệm và Lên đường) kể từ ngày 1/2 tới, đồng thời áp dụng chương trình này đối với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thay vì chỉ giới hạn ở 63 quốc gia và vùng lãnh thổ như trước đây.

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 11/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Chương trình “Test & Go” của Thái Lan cho phép khách du lịch nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ chỉ phải lưu lại một đêm tại khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19. Chương trình này đã bị đình chỉ vô thời hạn từ ngày 7/1 sau khi biến thể Omicron xuất hiện và số ca mắc mới COVID-19 gia tăng. Chương trình này đã giúp Thái Lan thu hút khoảng 350.000 lượt du khách chỉ sau 2 tháng.

Theo quy định mới, du khách đã tiêm phòng đầy đủ sẽ phải thực hiện 2 xét nghiệm RT-PCR, vào ngày đầu tiên và ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, du khách thực hiện cách ly trong khách sạn đã đăng ký trước và phải cài đặt phần mềm giám sát để đảm bảo việc chấp hành đúng các quy định. 

Cũng từ ngày 1/2, mô hình du lịch “hộp cát” ở Thái Lan sẽ được mở rộng áp dụng thêm đối với tỉnh Trat tại đảo du lịch Koh Chang và tỉnh Chonburi, cùng những khu vực đã được phê duyệt trước đó là Phuket, Krabi, Pang Nga và Surat Thani (tại các đảo du lịch Koh Samui, Koh Pa Ngan, Koh Tao).

Tại cuộc họp ngày 20/1, CCSA đã đánh giá về tình hình dịch bệnh COVID-19 và mức độ lây lan của biến thể Omicron. Cơ quan này nhận định tình hình ở Thái Lan đang có những chuyển biến tích cực khi số ca nhiễm mới tăng nhưng với tỉ lệ có thể kiểm soát được, cùng những dấu hiệu cho thấy sắp đạt đỉnh và dần suy giảm. Tỷ lệ bệnh nhân biến chứng nặng và tử vong nhìn chung thấp hơn so với biến thể Delta. 

Do đó, CCSA đã nhất trí điều chỉnh việc phân vùng để áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh từ ngày 24/1. Theo đó, số lượng Vùng Kiểm soát (màu Cam) sẽ giảm từ 69/77 tỉnh xuống còn 44 tỉnh và số lượng Vùng Kiểm soát cao (màu Vàng) sẽ tăng lên 25 tỉnh, trong khi số lượng khu vực du lịch thử nghiệm hoặc tham gia chương trình “hộp cát” là 8 tỉnh. Tất cả các khu vực sẽ phải tiếp tục tuân thủ những quy định về phòng chống COVID-19.

CCSA cũng nhất trí giảm thời gian tự cách ly được khuyến nghị đối với những người có nguy cơ cao từ 14 ngày xuống còn 7 ngày, sau đó là 3 ngày tự giám sát. Các xét nghiệm kháng nguyên (ATK) phải được thực hiện vào ngày thứ 5 hoặc 6 và ngày thứ 10 của thời gian cách ly.

Thái Lan cũng nới lỏng quy định đối với các nhà hàng, theo đó cho phép phục vụ đồ uống có cồn đến 23h00 hằng ngày thay vì 21h00 như trước đây. Tuy nhiên, các quán bar và câu lạc bộ đêm vẫn phải đóng cửa.

Những động thái trên được Chính phủ Thái Lan đưa ra nhằm khôi phục ngành du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Năm ngoái, số lượng khách du lịch đến Thái Lan chỉ bằng 0,5% mức trước đại dịch. Năm 2019, lượng khách du lịch đến Thái Lan đạt kỷ lục gần 40 triệu lượt, mang lại thu nhập 60 tỷ USD. Bộ Du lịch Thái Lan dự báo năm 2022 sẽ có khoảng 5 triệu lượt du khách đến nước này.

Sáng 20/1 Thái Lan ghi nhận 8.129 ca mắc mới COVID-19 và 19 ca tử vong do dịch bệnh này trong trong 24 giờ qua. Theo đó, tổng số ca mắc ở nước này tăng lên 2.353.062 ca, trong đó 21.987 ca tử vong. Khoảng 70% dân số nước này đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và khoảng 15% dân số đã tiêm mũi tăng cường.

Ngọc Quang (TTXVN)
ASEAN nhất trí mở cửa trở lại ngành du lịch
ASEAN nhất trí mở cửa trở lại ngành du lịch

Ngày 19/1, Bộ trưởng Du lịch các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN nhằm phục hồi ngành này trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN