Thái Lan đề xuất giảm thời gian cách ly và mở cửa một số địa phương

Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Thái Lan đã thông qua việc giảm thời gian cách ly đối với du khách nước ngoài và mở cửa một số địa phương tiếp theo Phuket sau khi mô hình Hộp cát được thí điểm tại hòn đảo nghỉ dưỡng này.

Chú thích ảnh
 Khách tham quan Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở Bangkok, ngày 7/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan Opas Karnkawinpong cho biết cuộc họp của Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm ngày 23/9 đã thông qua việc giảm yêu cầu cách ly đối với du khách nước ngoài từ 14 ngày xuống còn 7 hoặc 10 ngày, tùy từng trường hợp, chỉ áp dụng đối với khách đến bằng đường hàng không. Những người đến Thái Lan bằng đường bộ và chưa được tiêm chủng đầy đủ vẫn sẽ phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày và làm 2 lần xét nghiệm RT-PCR.

Cuộc họp do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul chủ trì nói trên cũng thông qua sáng kiến mở cửa trở lại các tỉnh được chọn cho khách du lịch nước ngoài sau chương trình thí điểm Hộp cát đã được triển khai tại Phuket từ tháng 7.

Theo ông Opas, giai đoạn mở cửa tiếp theo của Thái Lan sẽ bắt đầu từ giữa tháng 10 tại huyện Cha Am của tỉnh Phetchaburi và huyện Hua Hin của tỉnh Prachuap Khiri Khan. Sẽ có thêm nhiều tỉnh được xem xét mở cửa trở lại vào tháng 11, tùy thuộc vào tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày và tỉ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19 cũng như số giường bệnh sẵn có ở mỗi tỉnh.

Phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp, ông Anutin Charnvirakul nói rằng ủy ban quyết định đề xuất với Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) rằng thời gian cách ly 14 ngày đối với khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan nên được rút ngắn để kích thích nền kinh tế.

Việc áp dụng thời gian cách ly ngắn hơn sẽ được áp dụng ở một số khu vực du lịch và các quan chức liên quan đang cân nhắc sự sẵn sàng của những địa phương đó về mức độ bao phủ vaccine, tình hình COVID-19 và tỉ lệ sử dụng giường bệnh. Những khu vực như vậy sẽ đón khách du lịch nội địa Thái Lan vào tháng tới để đánh giá mức độ sẵn sàng trước khi đón khách du lịch nước ngoài vào tháng 11.

Ông Anutin cho biết tình hình COVID-19 ở Thái Lan đang được cải thiện với việc giảm các ca nhiễm mới và tử vong cũng như việc điều trị tốt hơn cho bệnh nhân. Hầu hết các trường hợp lây nhiễm mới tập trung ở vùng đô thị Bangkok mở rộng và các tỉnh biên giới phía Nam. Ngoài ra, còn có những ổ dịch mới trong các nhà tù, nơi những người nhiễm bệnh được cách ly một cách hiệu quả.

Thái Lan sáng 24/9 ghi nhận thêm 12.697 ca mắc COVID-19 cùng 132 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên 1.537.310 ca, trong đó có 16.016 người không qua khỏi.

Do số lượng bệnh nhân COVID-19 giảm, Bộ Y tế Thái Lan đang chuẩn bị đóng cửa một bệnh viện dã chiến với công suất 3.700 giường bệnh tại trung tâm triển lãm Impact Muang Thong Thani ở tỉnh Nonthaburi vào ngày 30/9.

Trong khi đó, Tiểu ban hoạt động thuộc CCSA đã quyết định đề xuất kéo dài tình trạng khẩn cấp để kiểm soát sự bùng phát của COVID-19. Truyền thông sở tại dẫn các nguồn tin cho biết tình trạng khẩn cấp hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 30/9 và dự kiến sẽ được kéo dài đến cuối tháng 11. Tiểu ban sẽ trình đề xuất này lên CCSA để thông qua vào tuần tới. 

Ngọc Quang (TTXVN)
Thái Lan và Philippines ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới COVID-19
Thái Lan và Philippines ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới COVID-19

Ngày 23/9, Trung tâm Quản lý tình hình dịch COVID-19 của Thái Lan (CCSA) cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 13.256 ca mắc mới COVID-19 và 131 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN