Tây Ban Nha xem xét lại quan hệ với Bolivia

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ xem xét lại quan hệ với Bolivia sau khi lấy làm tiếc trước quyết định của La Paz quốc hữu hóa công ty quản lý sân bay Sabsa có vốn đầu tư của Tây Ban Nha, đặc biệt là sử dụng cảnh sát để chiếm trụ sở của công ty này.

Tổng thống Morales thông báo quyết định quốc hữu hóa Sabsa. Ảnh: ABI


Trong một thông cáo, Bộ ngoại giao Tây Ban Nha coi quyết định trên cũng như các quyết định tương tự trước đó của Bolivia nhằm vào các doanh nghiệp Tây Ban Nha là “không thân thiện”.


Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 18/2 thông báo ông đã ký sắc lệnh quốc hữu hóa Sabsa, chi nhánh của các tập đoàn Abertis và Aena của Tây Ban Nha, do không hoàn thành cam kết đầu tư.


Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Cochabamba, nhà lãnh đạo cánh tả này cho biết trong mấy tháng qua chính phủ Bolivia đã đàm phán với Sabsa một kế hoạch đầu tư mới trị giá 56 triệu USD trong 9 năm tới nhưng nỗ lực này đã không đem lại kết quả khiến ông phải đưa ra quyết định quốc hữu hóa.


Từ năm 1997 Sabsa quản lý các sân bay El Alto, Viru Viru và Jorge Wilsterman. Đây là 3 sân bay quốc tế duy nhất tại Bolivia và đã trở nên bé nhỏ do lượng hành khách gia tăng, kết quả của kinh tế phát triển trong những năm gần đây.


Ông Morales tố cáo Sabsa – với 90% vốn của Abertis và 10% vốn của Aena- được thành lập với vốn ban đầu ít hơn 1 triệu USD, đã đầu tư 5,9 triệu USD nhưng trong 14 năm đầu hoạt động đã đạt được lợi nhuận tịnh 20,6 triệu USD.


Tổng thống Morales coi đây là sự “ăn cướp”, hậu quả của làn sóng tư nhân hóa trong thập kỷ 80 và 90 của thế kỷ trước, theo đó việc điều hành 3 sân bay trên đã rơi vào tay tư nhân.


Ông Morales cho biết Bolivia chuẩn bị sắc lệnh thu hồi quyền điều hành các sân bay trên từ cách đây 3 năm, thế nhưng chưa đưa ra quyết định vì nhận được yêu cầu đàm phán do Sabsa đề xuất.

Áp phích thông báo quốc hữu hóa được treo tại một trong những sân bay quốc tế của Bolivia. Ảnh: ABI


Trước đó, tháng 12/2012, Tổng thống Morales đã ký sắc lệnh quốc hữu hóa 4 công ty do tập đoàn Iberdrola của Tây Ban Nha kiểm soát, sau 4 tháng đàm phán nhưng không có kết quả với tập đoàn điện lực này, nhằm bảo đảm nguồn cung đồng thời giảm giá điện tại khu vực nông thôn ở các bang La Paz và Oruro.


Tháng 5 năm ngoái, Bolivia cũng đã quốc hữu hóa công ty truyền tải điện Transportadora de Electricidad của tập đoàn Red Eléctrica của Tây Ban Nha.


Tổng thống Morales cho biết Abertis và Aena sẽ được nhận đền bù và số tiền đền bù sẽ do một hãng độc lập do chính phủ thuê trong những tháng tới xác định, tương tự như những gì chính phủ Bolivia đang áp dụng với Iberdrola và Red Eléctrica.


Các sắc lệnh quốc hữu hóa trên là một phần trong những nỗ lực của chính phủ Bolivia nhằm khôi phục quyền kiểm soát đối với các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước kể từ khi ông Morales lên cầm quyền năm 2006, như dầu khí, viễn thông, khai khoáng.Quang Sơn (P/v TTXVN tại Argentina)


Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN