Tầm quan trọng của UNCLOS trong tạo dựng trật tự pháp lý về biển

Tại đề mục Kỷ niệm 25 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) có hiệu lực, sáng 17/6, đại diện Liên minh châu Âu (EU), các nhóm Mỹ Latinh, châu Phi, Nhóm Các nước đang phát triển (G77) và gần 30 nước khác đã phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của UNCLOS trong việc tạo dựng và xây dựng một trật tự pháp lý về biển.

    

Chú thích ảnh
TTK LHQ Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Đề mục kỷ niệm nêu trên được tiến hành trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên UNCLOS 1982, khai mạc sáng 17/6 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở thành phố New York của Mỹ, với sự tham dự của các quốc gia thành viên Công ước, đại diện các thiết chế được thành lập theo Công ước như Tòa án quốc tế về Luật biển, Ủy ban Ranh giới thềm lục địa, Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương, một số nước quan sát viên và nhiều tổ chức quốc tế chuyên ngành về biển.

Đại diện các nước và khu vực trên kêu gọi các quốc gia thực thi một cách nghiêm túc các quy định của Công ước, giải quyết hòa bình tranh chấp liên quan đến biển và đại dương, bảo đảm quyền tự do hàng hải phù hợp với quy định của UNCLOS... Đồng thời, đại diện các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trên cơ sở tinh thần và các quy định của Công ước nhằm bảo đảm trật tự pháp lý quốc tế về biển và đại dương, ứng phó các thách thức và sử dụng bền vững biển, đại dương và nguồn tài nguyên biển.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro L. Locsin Jr. đã có phát biểu nhấn mạnh vai trò của Công ước, khẳng định trên cơ sở các quy định liên quan của UNCLOS 1982, Philippines đã đề nghị Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) làm rõ tình trạng pháp lý của khu vực Biển Đông, để loại bỏ sự mơ hồ hoặc viện cớ mơ hồ để biện minh cho việc vi phạm. Ông Locsin cũng bày tỏ cảm ơn ngư dân Việt Nam đã cứu 22 thuyền viên Philippines trên tàu cá F/B Gimver 1  hôm 9/6 vừa qua.

Nhân dịp 25 năm ngày Công ước có hiệu lực, trong phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên UNCLOS trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của UNCLOS 1982 - bản “Hiến pháp về biển và đại dương của loài người” - trong việc thúc đẩy, duy trì hòa bình, hợp tác, an ninh, ổn định và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên biển và đại dương. Tổng Thư ký LHQ cũng chỉ ra những thách thức chưa từng có đối với biển và đại dương mà loài người đang phải đối diện như việc hủy hoại các rạn san hô, suy giảm nguồn lợi hải sản, rác thải nhựa, axít hóa biển và đại dương, nước biển dâng, biến đổi khí hậu… sẽ tác động sâu sắc đến phát triển kinh tế, xã hội của nhiều nước, đặc biệt là các quốc gia đảo nhỏ, ven biển.

Ông Guterres kêu gọi các quốc gia thực hiện đầy đủ và hiệu quả Công ước và các văn kiện liên quan, nhấn mạnh toàn thể cộng đồng quốc tế cần chung tay có hành động cụ thể để cải thiện chất lượng của biển và đại dương, thông qua việc tiếp tục tăng cường thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu số 14 về biển và đại dương.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thư ký LHQ kêu gọi thúc đẩy bình đẳng giới trước những thách thức đại dương
Tổng thư ký LHQ kêu gọi thúc đẩy bình đẳng giới trước những thách thức đại dương

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy bình đẳng giới, quyền của phụ nữ và trẻ em gái, góp phần đối phó với những thách thức đại dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN