Tạm dừng nghiên cứu sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19

Báo Spiegel Online đưa tin một trường đại học tại Đức ngày 28/5 đã đình chỉ nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để điều trị các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định tạm dừng thử nghiệm lâm sàng đối với loại thuốc này. 

Chú thích ảnh
Thuốc Hydroxychloroquine. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc Y khoa thuộc Bệnh viện Đại học Tuebingen Peter Kremsner cho biết khả năng nghiên cứu trên sẽ tạm dừng trong 2 tuần. Sau đó, trường sẽ tiến hành đánh giá xem có tiếp tục nghiên cứu về việc sử dụng hydroxychloroquine để điều trị bệnh COVID-19 hay không.

Quyết định trên được đưa ra sau khi WHO hôm 25/5 thông báo tạm đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc hydroxychloroquine về khả năng điều trị bệnh COVID-19 tại một loạt quốc gia. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay quyết định đã được đưa ra sau khi tuần san y khoa Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong. Cũng theo ông Tedros, những cuộc thử nghiệm được WHO hỗ trợ này đã bị “đình chỉ trong lúc đánh giá lại về tính an toàn” của loại thuốc này.

Hôm 25/5, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học The Lancet của Anh phát hiện bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong và tần số nhịp tim không đều cao hơn so với các bệnh nhân sử dụng phác đồ khác trong điều trị bệnh COVID-19.

Đến nay, một số chính phủ tại châu Âu đã đình chỉ việc sử dụng hydroxychloroquine để điều trị bệnh COVID-19. Cuộc thử nghiệm lâm sàng thứ hai trên quy mô toàn cầu đối với loại thuốc này cũng tạm dừng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Pháp cấm sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19
Pháp cấm sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19

Ngày 27/5, Chính phủ Pháp đã hủy bỏ sắc lệnh cho phép các bệnh viện kê đơn thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine để điều trị các bệnh nhân mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi hai cơ quan tư vấn nước này cảnh báo loại thuốc này có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN