Sri Lanka thông qua thỏa thuận bán hải cảng cho Trung Quốc

Theo hãng tin Mỹ AP, Chính phủ Sri Lanka ngày 25/7 đã thông qua một thỏa thuận bị trì hoãn lâu nay về việc bán 70% cổ phần tại một cảng do Trung Quốc xây dựng trị giá 1,2 tỷ USD cho Trung Quốc.

Một góc cảng Hambantota ở Sri Lanka. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Hải cảng và Vận tải biển Sri Lanka Mahinda Samarasinghe cho biết nội các đã thông qua thỏa thuận được ký kết giữa Cơ quan quản lý cảng Sri Lanka và công ty quốc doanh Trung Quốc China Merchants Holding Co. hồi cuối tuần qua. 

Theo Bộ trưởng Samarasinghe, công ty Trung Quốc sẽ đảm nhận các hoạt động thương mại và đầu tư 1,12 tỷ USD vào cảng biển nằm gần với các tuyến vận tải biển quan trọng này.

Tọa lạc tại vị trí chiến lược ở phía Nam Sri Lanka, cảng Hambantota có tiềm năng trở thành một phần quan trọng trong tuyến thương mại hàng hải quốc tế, nối châu Á và Trung Đông. 

Việc phát triển cảng bắt đầu từ năm 2008 và cảng được xây dựng bằng vốn vay của Trung Quốc này đã bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2011, nhưng bị thua lỗ nặng nề. Theo thỏa thuận khung ban đầu, Trung Quốc sẽ được mua bán 80% cổ phần của cảng.

TTXVN/Báo Tin Tức
Dịch sốt xuất huyết phức tạp chưa từng có, 290 người Sri Lanka tử vong
Dịch sốt xuất huyết phức tạp chưa từng có, 290 người Sri Lanka tử vong

Ngày 24/7, Sri Lanka thông báo sẽ cho tạm đóng cửa toàn bộ các trường học trong bối cảnh đảo quốc này đẩy mạnh các nỗ lực chống dịch sốt xuất huyết đang diễn biến với độ phức tạp chưa từng có trong lịch sử làm 290 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN