Sri Lanka cảnh báo dịch COVID-19 gia tăng 

Giới chức y tế Sri Lanka ngày 18/3 cảnh báo nguy cơ dịch bệnh COVID-19 gia tăng trước mùa lễ hội tháng 4 tới do các cuộc biểu tình.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế, ông Hemantha Herath kêu gọi người dân thận trọng và tuân thủ các hướng dẫn y tế, trong bối cảnh các cuộc biểu tình có thể diễn ra tại thủ đô Colombo trong những tuần tới. Ông Herath cho biết số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày tại Sri Lanka đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng có thể tăng trở lại nếu người dân tiếp tục vi phạm các quy định phòng dịch trong các cuộc biểu tình.

Theo ông Herath, do số ca mắc COVID-19 gần đây giảm, người dân Sri Lanka ít cảnh giác hơn, tuy nhiên điều đó không có nghĩa nguy cơ dịch bệnh đã hết. Ông cảnh báo người dân cần tuân thủ các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay và duy trì giãn cách xã hội trong mùa lễ hội tháng 4, dịp Năm mới của người Tamil và Sinhala.

* Cùng ngày, đảo quốc Samoa đã đóng cửa biên giới trong bối cảnh nước này chuẩn bị phong tỏa toàn quốc sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng.

Chính phủ ra sắc lệnh khẩn cấp đình chỉ tất cả giao thông quốc tế bằng đường hàng không và đường biển, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 trên đảo chính Upolu vào ngày 17/3. Thủ tướng Fiame Naomi Mata’afa cho biết ca lây nhiễm cộng đồng là một phụ nữ 29 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi thực hiện xét nghiệm thông thường trước khi đi Fiji.

Thủ tướng Mata’afa đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc trong 4 ngày trong khi các nhân viên y tế truy vết di chuyển của trường hợp lây nhiễm mới phát hiện. Tất cả các trường học sẽ vẫn đóng cửa, các cuộc tụ tập công cộng, nhà thờ và các dịch vụ khác dừng hoạt động, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu. 

Theo số liệu của Chính phủ Samoa, khoảng 90% dân số đảo quốc này đã tiêm vaccine đầy đủ ngừa COVID-19.

Đảo quốc 200.000 dân này vốn là một trong số ít nơi trên thế giới tránh được lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trong đại dịch toàn cầu, theo đó chỉ ghi nhận 48 ca bệnh nhập cảnh.

Thúc Anh (TTXVN)
Sri Lanka đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì khủng hoảng COVID-19 
Sri Lanka đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì khủng hoảng COVID-19 

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và y tế ngày càng trầm trọng, Sri Lanka đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ vào năm 2022 khi lạm phát tăng lên mức kỷ lục, giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN