Số người Nga phá sản tăng gần 40% trong nửa đầu năm 2022

Theo báo cáo của Bộ Phát triển Kinh tế Nga, số lượng công dân Nga tuyên bố phá sản và phải giải thể công ty trong nửa đầu năm 2022 tăng 37,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo kênh CNN, từ tháng 1 đến cuối tháng 6, có 121.313 công dân Nga đã nộp đơn phá sản và thanh lý tài sản để trả nợ. Trong số đó, nơi có nhiều người tuyên bố phá sản nhất là Moskva: trên 6.000 cá nhân, tiếp theo là khu vực xung quanh thủ đô với trên 5.600.

Cũng trong khoảng thời gian đó, có 20.185 công dân Nga đã nộp đơn phá sản và thực hiện tái cơ cấu nợ.

Báo cáo cho biết thêm rằng số vụ phá sản cá nhân ở nước này đã tăng gần gấp ba lần từ 68.980 vụ năm 2019 lên 192.833 vụ vào năm 2021.

Quan chức Bộ Phát triển Kinh tế Alexei Yukhnin cho biết: “Xét về mặt tuyệt đối, số lượng công dân phá sản đã lên đến mức rất đáng kể”.

Mặc dù không có mối liên hệ rõ ràng giữa con số hồ sơ phá sản gia tăng đáng kể và cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng Nga đã chứng kiến ​​nhiều tập đoàn quốc tế nổi tiếng chấm dứt hoạt động tại nước này hoặc cắt đứt quan hệ kinh doanh. Trong khi đó, Nga đã bị áp đặt các lệnh trừng phạt như bị Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và các chính phủ khác đóng băng tài sản.

Mới đây nhất, ngày 21/7, gói trừng phạt thứ 7 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine đã chính thức có hiệu lực, gồm các biện pháp cấm hoạt động mua, nhập khẩu hoặc chuyển giao vàng, trong đó có trang sức.

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu nêu rõ: "Các biện pháp mới nhằm tăng cường lệnh trừng phạt kinh tế hiện có nhằm vào Nga, hoàn thiện việc thực thi và tăng cường hiệu quả của chúng".

Theo gói trừng phạt mới, EU sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu. Ngoài ra, EU cũng đưa thêm 48 cá nhân và tổ chức của Nga vào "danh sách đen" bị đóng băng tài sản và/hoặc cấm nhập cảnh. Trong đó, EU sẽ đóng băng tài sản của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga.

Hội đồng cho biết thêm: "Các biện pháp của EU không ngăn cản các nước thứ 3 và công dân của họ hoạt động kinh doanh bên ngoài EU mua dược phẩm hoặc sản phẩm y tế từ Nga". EU cũng cho phép hỗ trợ kỹ thuật cho Nga trong lĩnh vực hàng hóa và công nghệ hàng không.

EU liên tục đưa ra các gói trừng phạt chống lại Nga sau khi quân đội nước này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga được thông qua hồi tháng 6 vừa qua, liên minh này đã cấm nhập khẩu hầu hết dầu mỏ của Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Gói trừng phạt thứ 7 của EU nhằm vào Nga có hiệu lực
Gói trừng phạt thứ 7 của EU nhằm vào Nga có hiệu lực

Ngày 21/7, gói trừng phạt thứ 7 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine đã chính thức có hiệu lực, gồm các biện pháp cấm hoạt động mua, nhập khẩu hoặc chuyển giao vàng, trong đó có trang sức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN