Số ca mắc mới tại châu Phi tăng mạnh trong khi tốc độ tiêm vaccine chậm

Ngày 17/6, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết số ca mắc COVID-19 tăng hơn 20% so với tuần trước tại gần 20 nước châu Phi trong khi tiến độ tiêm vaccine chậm, với chỉ 0,79% dân số của châu lục được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Nairobi, Kenya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Moeti cho biết số ca mắc mới tăng gần 30% trong tuần qua và số ca tử vong tăng 15%, trong đó 5 nước gồm Nam Phi, Tunisia, Zambia, Uganda và Namibia chiếm 76% số ca mắc mới. Hiện châu Phi đang đối mặt với làn sóng thứ ba gia tăng mạnh của dịch COVID-19. 

Lục địa 1,3 tỷ dân này chưa phải đối mặt với mức độ khẩn cấp do đại dịch tương tự như thực trạng gần đây tại Ấn Độ, song các quan chức WHO tiếp tục cảnh báo một thảm họa như vậy có nguy cơ xảy ra tại châu Phi.

Tháng 4 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC) cũng cảnh báo các nước châu Phi thiếu giường bệnh, cũng như nguồn cung oxy y tế và thậm chí sẽ trở nên trầm trọng hơn Ấn Độ nếu số ca mắc tăng cao tương tự như ở quốc gia Nam Á này. Theo CDC châu Phi, châu lục này đến nay công bố tổng cộng hơn 5 triệu ca mắc COVID-19, chiếm 2,9% tổng số ca mắc toàn cầu. 

Cũng trong cuộc họp báo khác cùng ngày, Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong cho biết chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại châu Phi nhìn chung tiến triển chậm trong khi số ca mắc mới gia tăng nhanh tại nhiều nước. Hiện một số nước châu Phi chưa bắt đầu triển khai công tác tiêm chủng. 

Theo WHO và CDC châu Phi, nhiều nước châu Phi đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng với tốc độ tương đối tốt lại sắp hết nguồn dự trữ vaccine. Các nước Sao Tome và Principe, Maroc, Kenya, Cote d'Ivoire, Ghana và Libya đã sử dụng hơn 90% kho vaccine.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Dịch COVID-19: Thái Lan đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng
Dịch COVID-19: Thái Lan đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng

Theo Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA), nước này đến nay đã tiêm 7.003.783 liều vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh nước này đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN