Sinh viên tiếp tục biểu tình trên khắp Ai Cập

Ngày 4/12, làn sóng biểu tình và tuần hành của sinh viên tiếp tục lan rộng tại nhiều trường đại học trên khắp cả nước nhằm phản đối đạo luật biểu tình gây tranh cãi cùng vụ sát hại một sinh viên hồi tuần trước.

Hàng trăm sinh viên ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi giơ biểu ngữ và hô khẩu hiệu trong khuôn viên Đại học Menoufiya ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Nile để phản đối việc đình chỉ học đối với 14 sinh viên đồng môn và kêu gọi chính quyền ngừng bắt giữ những sinh viên có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Lực lượng an ninh Ai Cập phong tỏa tuyến đường tới quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo nhằm ngăn chặn dòng người biểu tình. Ảnh: AFP/TTXVN


Đụng độ nổ ra khi đám đông sinh viên cố gắng đột nhập vào trụ sở một cơ quan tình báo nằm kế bên, ném gạch đá và bắn pháo tấn công lực lượng an ninh. Tại Đại học Assiut ở vùng Thượng Ai Cập, hàng trăm sinh viên ủng hộ ông Morsi đã tổ chức một cuộc biểu tình ngồi trước khu hành chính của trường đòi phóng thích các sinh viên bị bắt giữ. Họ hô vang khẩu hiệu thể hiện tình đoàn kết với Rabaa al-Adawiya - địa điểm tập trung của những người ủng hộ ông Morsi ở Cairo trong suốt 6 tuần lễ trước khi bị cảnh sát đàn áp khiến hơn 650 người thiệt mạng vào ngày 14/8.

Một cuộc biểu tình ngồi khác cũng diễn ra tại Đại học Kênh đào Suez đòi trừng trị những người có trách nhiệm trong vụ sát hại các sinh viên. Những người tham gia biểu tình hô khẩu hiệu phản đối bộ Nội vụ và đạo luật biểu tình mới gây tranh cãi được Tổng thống lâm thời Atly Mansour ban hành ngày 24/11.

Trong khi đó, tại Alexandria - thành phố lớn thứ ha của Ai Cập nằm bên Địa Trung Hải, sinh viên biểu tình kết thành hàng dài nhằm phản đối việc giam giữ sinh viên và các giảng viên. Sau khi phong tỏa tòa nhà, những người biểu tình tuyên bố đóng cửa ngôi trường này "theo lệnh của cách mạng" cho đến khi tất cả các yêu sách của họ được đáp ứng.

Cùng ngày, hàng trăm sinh viên thuộc các khoa kỹ thuật, khoa học chính trị và kinh tế của Đại học Cairo ở tỉnh Giza đã tổ chức diễu hành trong khuôn viên trường phản đối vụ sát hại một bạn đồng môn trong cuộc biểu tình ủng hộ Morsi diễn ra hồi tuần trước. Họ hô vang các khẩu hiệu chống lại quân đội và cảnh sát. Lực lượng an ninh của nhà trường được tăng cường nhằm ngăn chặn các hành động bạo lực trong khi cảnh sát dùng xe bọc thép và hàng rào dây thép gai phong tỏa các ngả đường dẫn đến Quảng trường Al-Nadah nằm đối diện Đại học Cairo.

Lực lượng sinh viên có liên hệ với MB bắt đầu phát động hàng loạt cuộc biểu tình, tuần hành tại các trường đại học trên toàn quốc kể từ ngày khai giảng vào tháng Chín vừa qua trong bối cảnh các cuộc biểu tình đường phố ủng hộ ông Morsi có dấu hiệu lắng dịu sau chiến dịch đàn áp mạnh tay của cảnh sát.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, nhất là sau khi đạo luật biểu tình được ban hành và vụ sát hại một sinh viên kể trên, làn sóng biểu tình của sinh viên ngày càng lan rộng và thu hút thêm sự tham gia của các phong trào chính trị độc lập cũng như các lực lượng thanh niên cách mạng. Trước những diễn biến đáng lo ngại này, chính phủ lâm thời Ai Cập ngày 4/12 đã tổ chức họp bàn các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự tại các trường đại học.


TTXVN/Tin tức
Bùng phát biểu tình tại Ai Cập
Bùng phát biểu tình tại Ai Cập

Ngày 29/11, các quan chức an ninh cho biết đụng độ đã bùng phát tại thủ đô Cairo và nhiều thành phố khác của Ai Cập giữa lúc cảnh sát giải tán những người biểu tình Hồi giáo phản đối một đạo luật cấm hoạt động biểu tình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN