SII giảm ít nhất một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

Từ tuần tới, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, sẽ giảm một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca do không có đơn đặt hàng mới từ chính phủ.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. PAP/TTXVN

Giám đốc điều hành SII, ông Adar Poonawalla, thông báo Viện sẽ giảm ít nhất 50% sản lượng cho đến khi đơn đặt hàng trong nước và quốc tế tăng trở lại. Hiện SII đang sản xuất 250 triệu liều vaccine với nhãn hiệu Covishield. Đây là loại vaccine chiếm gần 90% tổng số 1,3 tỷ liều vaccine đã tiêm tại Ấn Độ.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK) cho thấy để đảm bảo khả năng phòng ngừa COVID-19, những người đã tiêm vaccine Sinovac nên tiêm đủ 3 mũi thay vì chỉ 2 mũi, mũi thứ 2 và mũi thứ 3 cách nhau nửa năm. 

 Ông Hứa Thụ Xương (David Hui Shu-cheong), Giáo sư Khoa Hệ thống hô hấp tại CUHK, chủ nhiệm nghiên cứu trên, đề xuất rằng cần phải thay đổi định nghĩa về việc hoàn thành tiêm chủng đối với vaccine Sinovac, theo đó cần tiêm đủ 3 mũi thay vì 2 mũi.

Về biến thể Omicron, Giáo sư Hứa Thụ Xương cho biết giới khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ về khả năng gây tử vong của biến thể này. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy độc lực của biến thể Omicron yếu hơn biến thể Delta, nhưng khả năng lây nhiễm chắc chắn cao hơn khi chỉ trong vài tuần qua, biến thể này đã được tìm thấy ở gần 40 quốc gia trên thế giới.

Lê Anh - Thúc Anh  (TTXVN)
Indonesia thử nghiệm vaccine của Sinovac cho liều tăng cường vào đầu năm 2022
Indonesia thử nghiệm vaccine của Sinovac cho liều tăng cường vào đầu năm 2022

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, công ty dược phẩm quốc doanh PT Bio Farma của Indonesia cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 để dùng cho liều tăng cường vào đầu năm 2022. Quá trình thử nghiệm này sẽ được hợp tác với công ty dược phẩm Sinovac của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN