Siêu núi lửa Kilauea ở Hawaii ‘thức giấc’, phun dung nham đỏ rực

Siêu núi lửa Kilauea đã phun trào hôm 7/6. Đây là núi lửa nằm trong một công viên quốc gia trên Đảo lớn Hawaii và là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Dung nham chảy trên miệng núi lửa Halema'uma'u khi núi lửa Kilauea phun trào ở Hawaii. Ảnh: Reuters

Theo tờ USA Today, hàng nghìn người đã đổ xô đến Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii để chứng kiến vụ phun trào núi lửa Kilauea tuyệt đẹp, bắt đầu từ sáng sớm hôm 7/6.

Bà Jessica Ferracane, người phát ngôn của Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii, cho biết ít nhất 10.000 người đã đến công viên vào hôm 7/6. Con số này cao gấp ba lần số lượng khách đến thăm công viên thường ngày.

Chú thích ảnh
Hồ dung nham hình thành ở Halemaūmaūu khi nhìn từ rìa phía tây của miệng núi lửa Kilauea. Ảnh: USGS
Chú thích ảnh
Dung nham chảy trên miệng núi lửa Halemaūmaūu. Ảnh: Reuters

Người dân quanh khu vực cũng có thể chứng kiến cảnh tượng siêu thực về những dòng dung nham đỏ rực chảy ra từ miệng núi lửa Halemaūmaūu, nằm trong miệng núi lửa Kilauea lớn hơn nhiều. Đối với nhiều người Hawaii, cảnh tượng này được coi là vô cùng linh thiêng.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ miệng núi lửa Kilauea. Ảnh: Reuters

Ngày 8/6, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết giới chức đã hạ thấp cảnh báo an toàn đối với núi lửa Kilauea, một ngày sau khi cảnh báo một vụ phun trào mới sẽ diễn ra.

Theo thông báo của USGS, mức độ cảnh báo đã chuyển từ “cảnh báo” sang “theo dõi”, vì tốc độ phun trào đã giảm và không có cơ sở hạ tầng nào bị đe dọa. Giới chức cũng hạ cảnh báo hàng không từ màu đỏ sang màu cam.

Video khoảnh khắc núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii phun trào (Nguồn: Insider)

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Philippines kêu gọi người dân sơ tán do nguy cơ núi lửa Mayon phun trào
Philippines kêu gọi người dân sơ tán do nguy cơ núi lửa Mayon phun trào

Ngày 8/6, Viện Núi lửa và Địa chấn học (IVS) của Philippines đã đưa ra cảnh báo rằng núi lửa Mayon ở tỉnh Albay, miền Trung nước này, sẽ "phun trào nguy hiểm" trong vài ngày hoặc vài tuần tới, đồng thời kêu gọi người dân khu vực lân cận đi sơ tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN