Sau khi phóng tên lửa ICBM, Triều Tiên lại nã đạn pháo vào vùng đệm quân sự

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn khoảng 80 quả đạn pháo trong đêm 3/11 vào vùng đệm quân sự tại vùng biển phía Đông nước này, vi phạm thỏa thuận năm 2018 với Hàn Quốc về giảm căng thẳng quân sự.

Chú thích ảnh
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên về vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, ngày 2/11/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), trước đó, cũng trong tối 3/11, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông, khoảng 1 giờ sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích quyết định của Hàn Quốc và Mỹ kéo dài thời gian tiến hành cuộc tập trận không quân chung. Các tên lửa này được phóng đi từ khu vực Koksan thuộc tỉnh Bắc Hwanghae vào khoảng 21h35' (giờ địa phương, tức 19h35' theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, các vụ phóng dường như đã không thành công.  

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul đã cảnh báo Bình Nhưỡng về việc tiến hành các vụ phóng tên lửa và bắn đạn pháo. 

Cùng ngày, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Đức, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, coi đây là thách thức đối với cộng đồng quốc tế.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp ở Washington cũng trong ngày 3/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong-sup cam kết tìm kiếm các biện pháp mới sau các vụ phóng tên lửa và bắn đạn pháo liên tiếp của Triều Tiên. 

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch nhóm họp vào giữa tháng này để bàn giải pháp đối với vấn đề Triều Tiên.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết các nhà lãnh đạo 3 nước dự kiến sẽ gặp nhau ở bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan tại Campuchia hoặc bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Indonesia. Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ-Hàn đầu tiên kể từ tháng 6/2022, khi các nhà lãnh đạo 3 nước gặp nhau tại Tây Ban Nha.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục thực hiện các vụ phóng tên lửa trong thời gian qua. Riêng trong các ngày 2 - 3/11, nước này đã phóng gần 30 tên lửa ra các vùng biển phía Đông và phía Tây nước này. Trong số các tên lửa được phóng đi có 1 tên lửa rơi gần lãnh hải Hàn Quốc và 1 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà phía Hàn Quốc cho là Hwasong-17.

Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ cũng đang tiến hành cuộc tập trận không quân chung mang tên “Vigilant Storm” kéo dài trong 5 ngày (từ 31/10 đến ngày 4/11), huy động 240 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và F-35B. Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles Key West (SSN-722, lớp 6.000 tấn) đến cảng Busan (Hàn Quốc). Trong ngày 2/11, Hàn Quốc cũng thông báo thử nghiệm 3 tên lửa không đối đất sau các vụ phóng tên lửa cùng ngày của Triều Tiên.

Đào Thanh Tùng - Đặng Ánh (TTXVN)
Hàn Quốc: Triều Tiên bắn 100 quả đạn pháo ra vùng biển phía Đông
Hàn Quốc: Triều Tiên bắn 100 quả đạn pháo ra vùng biển phía Đông

Theo hãng tin Yonhap, quân đội Hàn Quốc cho biết ngày 2/11, Triều Tiên đã bắn 100 quả đạn pháo vào "vùng đệm" ở vùng biển phía Đông nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN