Sau 10 tháng, kinh tế Nhật Bản lại lạm phát lõi

Chính phủ Nhật Bản ngày 1/5 cho biết lạm phát lõi của nền kinh tế nước này trong tháng Ba đã tăng lần đầu tiên trong 10 tháng qua, trong bối cảnh chi tiêu hộ gia đình sụt giảm làm dấy lên quan ngại về lòng tin của người tiêu dùng trong nước.


Theo Bộ Nội vụ Nhật Bản, trong tháng Ba, tỷ lệ lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm tươi dễ biến động) ở mức 2,2% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời là tháng đầu tiên Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng kể từ tháng 5/2014. Nếu không tính tới tác động của việc tăng thuế tiêu dùng hồi năm ngoái, lạm phát Nhật Bản chỉ ở mức 0,2%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu giữ lạm phát ở mức 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đề ra.

Một công trường xây dựng ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN


Tháng Hai vừa qua, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đã lần đầu tiên trong 2 năm trở về mức 0% sau khi giảm tháng thứ 7 liên tiếp do giá dầu thế giới giảm và chi tiêu tiêu dùng trong nước chững lại. Theo nhà kinh tế trưởng Takeshi Minami thuộc Viện nghiên cứu Norinchukin, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản hiện vẫn ở gần mức 0 và có thể tiếp tục giảm trong những tháng tới.


Cũng trong tháng Ba, chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản đã giảm gần 11%, mức giảm nghiêm trọng nhất kể từ khi số liệu bắt đầu được thống kê năm 2001 và nhiều hơn mức giảm 8,2% của tháng 3/2011, thời điểm Nhật Bản phải hứng chịu thảm họa kép động đất-sóng thần ở vùng Đông Bắc nước này.


Cùng ngày, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng Ba tiếp tục cải thiện nhẹ với mức tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 3,5% của tháng Hai. Theo bộ trên, số người thất nghiệp tại nước này trong tháng Ba là 2,21 triệu người, giảm 3,9% so với tháng trước đó, trong khi số người có việc làm là 63,66 triệu người, giảm nhẹ 0,2% so với tháng Hai.


Theo dự báo của BOJ, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong tài khóa 2015 (từ tháng 3 năm nay tới tháng 3/2016) sẽ vào khoảng 2%, trong khi lạm phát dự kiến 0,8%.


TTXVN/Tin tức
Kinh tế Nhật Bản lún sâu vào suy thoái
Kinh tế Nhật Bản lún sâu vào suy thoái

Kinh tế Nhật Bản trong quý 3/2014 giảm mạnh hơn dự kiến ban đầu, cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã lún sâu hơn vào suy thoái.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN