Rio Carnival rộn rã ngày trở lại

Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, ngày 20/4, lễ hội hóa trang Rio Carnival nổi tiếng nhất thế giới đã chính thức khai mạc tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil trong bầu không khí vui tươi, rộn rã.  

Chú thích ảnh
Vua lễ hội Momo, Wilson Dias da Costa Neto, chấp nhận chìa khóa thành phố với tư cách là Thị trưởng Rio de Janeiro Eduardo Paes (phải, vỗ tay) trong buổi lễ đánh dấu sự bắt đầu chính thức của lễ hội Carnival ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: AP

Phát biểu trước công chúng tập trung trước tòa thị chính thành phố, Thị trưởng Eduardo Paes tuyên bố "chương trình biểu diễn hoành tráng nhất trên Trái Đất đã trở lại", đồng thời trao chiếc chìa khóa vàng khổng lồ cho "Vua Momo" - nhân vật biểu tượng có vai trò quyền lực nhất tại Rio Carnival. Theo truyền thống, việc lựa chọn vị vua lễ hội do một ủy ban thực hiện và lấy ý kiến công chúng. Đây sẽ là người dẫn đầu đoàn diễu hành sôi động suốt đêm của các vũ công tới từ các trường dạy samba.

Chính quyền thành phố cho biết "Vua Momo" năm nay là Wilson Dias da Costa Neto, 35 tuổi. Đây là một người sôi nổi, hòa đồng, hoạt ngôn, tốt bụng, vui vẻ và khiêu vũ samba điêu luyện, hội tụ các yếu tố phù hợp với tinh thần của lễ hội Rio carnival.   

Màu sắc rực rỡ của bộ quần áo xanh mà "Vua Momo" mặc khi nhận chiếc khóa vàng năm nay trái ngược hoàn toàn với không khí ảm đạm năm ngoái khi Thị trưởng Paes trao chìa khóa biểu tượng này cho hai nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trắng, đeo khẩu trang sau tuyên bố hủy bỏ Carnival do đại dịch COVID-19.   

Như thường lệ, ngoài màn diễu hành sôi động trong ngày mở màn, sự kiện được chờ đợi trong khuôn khổ lễ hội là vòng tranh tài gay cấn giữa các vũ công tới từ nhiều trường dạy samba hàng đầu Brazil vào các tối 22-23/4. Mặc dù năm nay không có các bữa tiệc đường phố quy mô lớn, được biết đến với tên gọi "blocos", trong khuôn khổ lễ hội có thể có một số hoạt động ẩm thực quy mô nhỏ. 

Theo các số liệu chính thức, lễ hội Rio Carnival đóng góp khoảng 4 tỷ real Brazil (800 triệu USD) cho nền kinh tế của thành phố Rio de Janeiro, đồng thời tạo được khoảng 45.000 việc làm. Lễ hội năm nay được nối lại trong bối cảnh hơn 75% người dân tại quốc gia Nam Mỹ này đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19, số ca tử vong trung bình hàng tuần vì căn bệnh này cũng đã giảm xuống mức khoảng 100 ca so với hơn 3.000 ca cách đây một năm.

Minh Tâm (TTXVN)
Brazil sẵn sàng rực rỡ trở lại với lễ hội hóa trang Rio Carnival 
Brazil sẵn sàng rực rỡ trở lại với lễ hội hóa trang Rio Carnival 

Thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã sẵn sàng tổ chức lễ hội hóa trang Rio Carnival nổi tiếng thế giới, lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.    

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN