Quốc gia đầu tiên mở đại sứ quán trên ‘vũ trụ ảo’ 

Một đảo quốc nhỏ bé ở vùng Caribe đã mở rộng phạm vi tiếp cận ngoại giao đến thế giới ảo sau khi ký thỏa thuận với một nền tảng blockchain để mở đại sứ quán ảo đầu tiên.

Chú thích ảnh
Một bãi biển ở Speightstown, Barbados. Ảnh: AP

Kênh truyền hình RT đưa tin Chính phủ Barbados ngày 14/11 đã ký thỏa thuận để thiết lập một đại sứ quán ảo ở Decentraland. Đây là nền tảng kỹ thuật số do người dùng sở hữu, được phát triển dựa trên đồng tiền số Ethereum. Nền tảng công nghệ này cũng thông báo về động thái trên qua mạng xã hội Twitter. 

Theo Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Barbados, hòn đảo này sẽ tiếp tục mở rộng sự hiện diện trên Metaverse, hay còn gọi là “Vũ trụ ảo”, đồng thời đang có kế hoạch tương tự với một số nền tảng thực tế ảo khác như Somnium Space và SuperWorld.

Khi lần đầu tiên phê duyệt mở đại sứ quán Metaverse vào tháng 8, Chính phủ Barbados đã xem dự án là một hình thức “ngoại giao công nghệ”, với hy vọng có thể mở ra cánh cửa để trao đổi văn hóa hơn nữa với các quốc gia khác.

Dự kiến thành lập đại sứ quán vào tháng 1/2022, Barbados sẽ trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới công nhận “vùng đất có chủ quyền ảo”. Ý tưởng này được khơi mào bởi Đặc phái viên Barbados ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Gabriel Abed. 

Là sự kết hợp giữa các yếu tố của mạng xã hội và thực tế ảo, khái niệm Metaverse đang dần trở nên phổ biến cũng như thu hút được sự quan tâm của các “ông lớn” công nghệ. 

Tháng 10 vừa qua, Facebook đã thông báo đổi tên công ty mẹ thành Meta và đang tìm cách mở rộng vào Metaverse. Trong khi đó, hàng chục công ty khác trong đó có Microsoft, Roblox và Nvidia cũng đang phát triển phần mềm, phần cứng sử dụng trong thế giới ảo. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bồ Đào Nha – điểm sáng bình thường mới giữa tâm dịch châu Âu
Bồ Đào Nha – điểm sáng bình thường mới giữa tâm dịch châu Âu

Sau khi vượt qua "cơn bão" COVID-19 năm 2020, Bồ Đào Nha đang nổi lên như một tấm gương sáng khi là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng nhiều nhất thế giới, với khoảng 98% người dân đủ điều kiện đã được tiêm vacccine COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN