Quan chức Nga nói Ukraine từng sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolay Patrushev cho biết giới chức Ukraine từng sẵn sàng giải quyết xung đột với Nga nhưng đã từ bỏ dưới áp lực của Mỹ.

Chú thích ảnh
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev. Ảnh: TASS

“Nếu không chịu áp lực từ Mỹ thì tình huống này sẽ không xảy ra. Ngay cả các các nhà lãnh đạo Ukraine cũng từng sẵn sàng ký hiệp ước hòa bình và đưa cho Nga các đề xuất bằng văn bản mà chúng tôi đã thông qua về nguyên tắc”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Patrushev nói, đề cập đến các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 năm ngoái.

Tuy nhiên, theo ông Patrushev, vào buổi sáng, các thành viên của phái đoàn Ukraine đã đưa cho Nga các đề xuất về cuộc đàm phán, nhưng đến buổi tối họ nói rằng sẽ từ bỏ chúng. Ông nhấn mạnh điều này xảy ra chỉ vì Mỹ đã gây áp lực lên Ukraine, và nói rằng không cần phải tổ chức đàm phán.

Ông Patrushev chỉ ra có những bên liên quan đến cuộc xung đột này, trước hết là Mỹ và Anh.

Sau khi xung đột nổ ra, cuộc đàm phán hoà bình đầu tiên giữa Moskva và Kiev đã diễn ra tại Belarus vào đầu tháng 3/2022. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này không mang lại kết quả rõ ràng.

Một vòng đàm phán mới đã diễn ra tại Istanbul vào ngày 29/3/2022. Sau đó, Trưởng phái đoàn Nga là Trợ lý của Tổng thống, ông Vladimir Medinsky, thông báo rằng Moskva lần đầu tiên nhận được các đề xuất của Kiev về một thỏa thuận có thể có trong tương lai bằng văn bản. Đặc biệt, đề xuất của Ukraine quy định các cam kết về tình trạng trung lập, không liên kết, từ chối triển khai binh sĩ và vũ khí nước ngoài, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, trên lãnh thổ của nước này.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về giải pháp hòa bình đã hoàn toàn bị đóng băng sau đó. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Kiev đã từ bỏ các thỏa thuận đạt được ở Istanbul.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia về việc chặn mọi cuộc đàm phán với Tổng thống Putin.

Bình luận triển vọng hòa đàm chấm dứt xung đột, Ukraine cho rằng trước tiên Nga phải đáp ứng những điều kiện của Kiev. Các điều kiện này gồm rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine, chịu trách nhiệm trước tòa án quốc tế, bồi thường thiệt hại và cuối cùng là Ukraine có được cam kết an ninh của các bên. 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Air India điều máy bay tới Nga đón hành khách sau sự cố hàng không
Air India điều máy bay tới Nga đón hành khách sau sự cố hàng không

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ấn Độ Jyotiraditya Scindia thông báo ngày 7/6, hãng hàng không quốc gia Air India của nước này đã điều một máy bay tới đón những hành khách trên chuyến bay từ Delhi đến San Francisco (Mỹ), sau khi chuyến bay này phải chuyển hướng hạ cánh xuống vùng Viễn Đông của Nga ngày 6/6 do động cơ máy bay gặp trục trặc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN