Phòng chống đuối nước - Bài 2: Chương trình quốc gia 'Thoải mái dưới nước' tại Pháp

Số lượng trẻ em bị tai nạn đuối nước, đặc biệt là những bé dưới 6 tuổi, đang gia tăng một cách đáng lo ngại tại Pháp. Nhằm phòng tránh tai nạn thương tâm này, một chương trình quốc gia tăng cường dạy bơi cho học sinh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo vừa được Bộ Thể thao công bố.

Chú thích ảnh
Tai nạn đuối nước ở trẻ em dưới 6 đang gia tăng một cách đáng lo ngại tại Pháp. Ảnh minh họa: connexionfrance.com

Một cuộc điều tra do Cơ quan Y tế công cộng Pháp thực hiện cho biết 332 tai nạn đuối nước ở trẻ em dưới 6 tuổi đã được ghi nhận trong mùa hè năm 2018, tăng 85% so với năm 2015 (180 vụ). Tuy vậy, số trẻ em thiệt mạng vì đuối nước không tăng (22 so với 23 trường hợp năm 2015) và 77% số vụ chết đuối xảy ra trong bể bơi tại gia.

"Nguyên nhân đầu tiên của những con số đáng buồn này là đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa hè 2018: càng nóng, càng nhiều người bơi lội và rủi ro càng gia tăng", theo giải thích của nhà dịch tễ học Aymeric Ung, người phụ trách cuộc điều tra trên.

Một nguyên nhân khác là sự phát triển của các bể bơi tại gia. Theo Nghiệp đoàn các nhà kinh doanh hồ bơi, Pháp hiện có 2,5 triệu bể bơi tại gia. Ông Aymeric Ung nhấn mạnh rằng tai nạn tại bể bơi đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em. Trong khi đó, biển là nơi nguy hiểm đối với những người trên 65 tuổi, còn những người trung niên thường bị đuối nước ở sông và hồ nước tự nhiên.

Giữa hè 2018, tấn thảm kịch tại Chalon-sur-Saone đã gây chấn động cả nước: 3 trẻ em 9, 10 và 13 tuổi là anh em trong một gia đình bị chết đuối trong hồ Prés-Saint-Jean. Hai đứa bé đã trượt ngã xuống hồ trước khi người anh trai nhảy xuống để cứu. Nhưng không ai trong số 3 anh em biết bơi... Không biết bơi hoặc mắc phải chứng sợ nước, đó là tình trạng của 1 trên 6 người Pháp hiện nay.

Tại sao xảy ra tình trạng đáng lo ngại trên trong khi học bơi ở trường là bắt buộc? Theo Bộ Giáo dục, dạy bơi cho tất cả học sinh là ưu tiên quốc gia trong các chương trình giáo dục thể chất và thể thao. Kể từ năm 2015, chứng chỉ "Biết bơi" của trường phải được cấp để cho phép học sinh hoạt động thể thao dưới nước trong các trung tâm sinh hoạt của trẻ vị thành niên.

Tuy vậy, theo ông Christian Couturier, Tổng thư ký Nghiệp đoàn giáo dục thể chất quốc gia, thực tế khác xa với quy định. Những người chịu thiệt thòi nhất là trẻ em ở nông thôn hoặc các địa phương nghèo, những người không có cơ hội học bơi trong gia đình hoặc các khóa học tư.

Lỗi không hoàn toàn nằm ở hệ thống giáo dục quốc gia, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn phương tiện trợ giúp. Ông Christian Couturier cho biết ở nhiều địa phương, do thiếu bể bơi, học sinh phải đi xe buýt hàng cây số để đến nơi tập bơi, từ đó nảy sinh hàng loạt vấn đề như người thân đi kèm, khung giờ học bơi, số lượng trẻ em mỗi khóa, ít thời gian thực hành...

Mỗi mùa hè đến, những tai nạn đuối nước lại xảy ra. Và cũng mỗi mùa hè, những lời chỉ trích lại liên tục được đưa ra. Ông Storm Axel Lamotte, Phó Tổng thư ký Nghiệp đoàn cứu hộ, cứu nạn dưới nước quốc gia, nói: "Từ nhiều năm qua, chúng tôi đã yêu cầu một kế hoạch dạy và học bơi khẩn cấp, nhưng không có kết quả!". Theo ông, cần phải tăng cường đào tạo nhân viên cứu hộ cứu nạn dưới nước và tăng số lượng thêm 5.000 nhân viên trên toàn nước Pháp. Ông cũng gợi ý đào tạo sinh viên ngành thể thao và đề nghị họ làm thêm vào mùa Hè tại các bể bơi để khắc phục sự thiếu hụt nhân viên chuyên nghiệp trên.

Trước tình trạng đáng lo ngại trên, giữa tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Thể thao Roxana Maracineanu đã thông báo chi tiết chương trình quốc gia mang tên "Thoải mái dưới nước". Với mục tiêu dạy bơi cho trẻ từ độ tuổi mẫu giáo, chương trình bắt đầu được triển khai thí điểm ở Paris.

Theo bà Roxana Maracineanu, cũng là một cựu vô địch bơi lội thế giới, trong những chương trình giáo dục cũ, ngoài thời gian di chuyển từ trường đến bể bơi và thời gian thay đồ, học sinh chỉ còn khoảng 20 phút để học bơi. Hơn nữa, các buổi học cũng cách nhau quá xa và học sinh có thể không nhớ được những gì đã được dạy. Và kết quả là một nửa số học sinh lớp 6 không thực sự biết bơi, điều bà Roxana Maracineanu gọi là "không thể chấp nhận được".

Với chương trình mới, học sinh sẽ học bơi liên tục trong suốt một tuần, với 2 tiết mỗi ngày. Mục tiêu là để trẻ nhanh chóng làm quen với môi trường nước từ khi còn nhỏ, nhằm ngăn ngừa tai nạn đuối nước và chứng sợ nước. Học sinh sẽ được dạy giữ tự chủ trong nước, biết ngụp đầu xuống nước và nhô lên lấy lại hơi thở, biết vượt qua một bể bơi nhỏ mà không hoảng loạn. Từ năm học 2019-2020, tất cả các trường học ở Pháp có thể triển khai chương trình này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Roxana Maracineanu cũng khẳng định vai trò quan trọng của cha mẹ học sinh. Các video hướng dẫn các phương pháp dạy trẻ bơi đã được đưa lên trang mạng của Bộ Thể thao để cha mẹ học sinh tham khảo.

Bộ cũng khuyến khích giáo viên các trường mẫu giáo và tiểu học, cũng như nhân viên các trung tâm trông giữ trẻ em ngoài giờ học cùng tham gia vào chương trình quốc gia trên.

Đặc biệt, chính phủ đã quyết định dành một khoản ngân sách 15 triệu euro cho việc phát triển hệ thống bể bơi trên toàn quốc, nhất là ở những vùng khó khăn.

Linh Hương (TTXVN)
Phòng chống đuối nước - Bài 1: Giải pháp đồng bộ của quốc gia biển Malaysia
Phòng chống đuối nước - Bài 1: Giải pháp đồng bộ của quốc gia biển Malaysia

Đuối nước cướp đi sinh mạng của khoảng 500 người Malaysia mỗi năm và số nạn nhân đuối nước đang có xu hướng tăng lên tại quốc gia Đông Nam Á này. Để ngăn chặn nạn đuối nước, cơ quan chức năng Malaysia đã tiến hành nhiều biện pháp khác nhau trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN