Phiến quân Syria tiết lộ loại vũ khí bắn hạ Su-25 của Nga

Mới đây nhóm phiến quân ở Syria vừa tung ra hai đoạn video trong đó có ghi lại hình ảnh chúng dùng một loại súng máy hạng nặng bắn hạ máy bay chiến đấu Su-25 của Nga vào ngày 3/2 tại địa phận tỉnh Idlib.

Theo đài Nga Sputnik, hai đoạn video do Directorate 4 – một kênh ứng dụng theo dõi hoạt động của khủng bố - đăng tải.

Trong đoạn video thứ nhất, các tay khủng bố dùng loại súng máy hạng nặng được gắn trên xe tải nhỏ phóng liên tiếp đạn lửa nhằm thẳng lên máy bay chiến đấu Su-25 Nga đang bay. Trước đó, quan chức quân đội Nga lại nhận định cho rằng vũ khí bắn trúng Su-25 là một loại tên lửa đất đối không vác vai MANPAD. Sau khi loạt đạn lửa trúng Su-25, có thể thấy dưới mặt đất các tay phiến quân reo hò hô vang cụm từ quen thuộc 'Allahu Akbar'. (xem video dưới):Đoạn video thứ hai ghi lại cuộc phỏng vấn với Mahmoud Haj Ismail – một tay súng thuộc nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur khi trả lời Quan sát phương Bắc Syria, một tổ chức tập hợp các phóng viên Syria tự do. Trong đoạn phỏng vấn, tay súng này đã khẳng định nhóm của hắn không dùng hệ thống súng phòng không vác vai (MANPAD) để bắn Su-25, mà thay vào đó là dùng pháo phòng không hai ống Zu-23-2. Tay súng này còn khoe khoang chiếc Su-25 là máy bay thứ 5 mà bọn chúng tiêu diệt, bao gồm trước đó có một trực thăng, hai máy bay chiến đấu và một máy bay vận tải Ilyushin.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có bất kỳ lời bình luận nào về độ xác thực của cả hai đoạn băng.

Trước đó, chính kênh ứng dụng Directorate 4 cũng là nơi công bố đoạn video ghi lại cảnh một nhóm các tay súng đuổi theo Thiếu tá Roman Filipov – phi công lái Su-25, và rồi viên phi công dũng cảm này đã tự cho kích nổ quả bom trên tay để không đầu hàng quân địch. Ngày 5/2, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận phi công Filipov đã cho nổ thân mình khi bị các tay khủng bố bao vây.

Tahrir al-Sham – nhóm phiến quân có mối quan hệ mật thiết với Mặ trận Nursa Front, nhánh của al-Qaeda, đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ Su-25. Ngay lập tức, lực lượng Nga đã đáp trả bằng một vụ không kích chính xác vào khu vực nơi được cho là tên lửa MANPAD phóng ra, tiêu diệt hơn 30 tay súng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Bất ngờ với đội cổ vũ Triều Tiên xinh đẹp như hoa vừa đổ bộ Hàn Quốc
Bất ngờ với đội cổ vũ Triều Tiên xinh đẹp như hoa vừa đổ bộ Hàn Quốc

Ít nhất 300 nữ cổ động viên Triều Tiên xinh đẹp đã tới Hàn Quốc vào ngày 7/2, đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên sau 13 năm trên đất nước láng giềng phương nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN